• ตั้งแต่มีเพศสัมพันธ์ประเดือนก็มาไม่สม่ำเสมอ เป็นเพราะการมีเพศสัมพันธ์หรือเพราะอะไร

  •  vatanyu
    สมาชิก
    ตั้งแต่มีเพศสัมพันธ์ประเดือนก็เลื่อนไปมาไม่สม่ำเสมอของทุกๆเดือนค่ะ -อยากทราบว่าที่ประจำเดือนเลื่อนเป็นเพราะการมีเพศสัมพันธ์หรือป่าวหรือเป็นเพราะอะไร

     สวัสดีค่ะ คุณ vatanyu,

                          การมีประจำเดือน จะขึ้นอยู่กับการทำงานของรังไข่ ซึ่งรังไข่ก็จะขึ้นอยู่กับการทำงานของต่อมใต้สมองด้วย ดังนั้น หากมีปัจจัยที่มีผลต่อการทำงานของต่อมใต้สมองและรังไข่ ก็จะทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ เช่น มาช้ากว่าปกติ มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอได้ ซึ่งปัจจัยที่จะมีผลกระทบ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย หรือร่างกายเกิดบาดเจ็บ เช่น การผ่าตัด การเกิดอุบัติเหตุ เป็นต้น

                           สำหรับการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้มีผลต่อการทำงานของรังไข่และต่อมใต้สมอง ดังนั้น จึงไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่ส่ำเสมอค่ะ

    vatanyu  vatanyu
    สมาชิก
    ขอบคุนมากคะๆหลังจากที่สงสัยมานานแล้ว,แล้วก็หายสงสัยแล้วเพราะก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ประจำเดือนก็มาปกติทุกเดือนแต่พอมีเพศสัมพันธ์แค่นั้นแหละสงสัยเลยจนถึงทุกวันนี้ก็ยังมาไม่สม่ำเสมออยู่ มีเพศสัมพันธ์นานแล้วนะคะตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปี2559จำวันที่และวันไม่ได้