• หลังประจำเดือนหมด 1 วัน มีอาการเต้านมคัดตึง ไม่เจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Nookjp
    สมาชิก
    จากเเบบสอบถามเดิมที่เคยถามก่อนหน้านี้...ปกติเเล้ว ปจด. จะมาช่วงต้นเดือนบ้าง กลางเดือนบ้าง ปลายเดือนบ้าง เดือน ก.ค. ปจด. มาช่วง 25 ก.ค. เดือน ส.ค. ประจำเดือนไม่มา ไม่รู้ว่าที่ ปจด ไม่มาเกี่ยวกับความเครียดในการสอบกับการเครียดว่าจะท้องหรือเปล่า (ในช่วง18 ส.ค. ได้มีเพศสัมพันธุ์กับเเฟนเเบบป้องกันโดยใส่ถุงยาง) ประจำเดือนพึ่งมา1-6ก.ย. เเล้ววันนี้7ก.ย.รู้สึกเหมือนหน้าอกเริ่มตึง แต่ไม่มีการเจ็บหน้าอกเเต่อย่างใด อยากทราบว่าเกิดจากอะไรเหรอคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    โดยทั่วไปแล้วอาการคัดตึงหน้าอก ตึงเต้านม หากเป็นอยู่ชั่วคราว มักไม่ได้เป็นอันตรายแต่อย่างใดค่ะ เกิดจากการมีน้ำ หรือน้ำนมคั่งในเต้านม ส่งผลให้เต้านนมบวม จึเกิดอาการตึงค่ะ และบางคนอาจจะทำให้มีอาการเจ็บทั่วไปของเต้านมได้ค่ะ

    อาการดังกล่าวมักพบบ่อยในช่วงประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนมีประจำเดือน หรือช่วงที่มีประจำเดือนค่ะ นอกจากนี้อาจจะพบได้ในช่วงที่ตั้งครรภ์ค่ะ ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายค่ะ  นอกจากนี้อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น หากมีอาการเจ็บอาจเกิดจากเต้านมอักเสบ หากคลำได้ก้อนร่วมด้วยอาจเกิดจากเนื้องอกหรือมะเร็งเต้านม เป็นต้น

    ในกรณีที่ประจำเดือนมาแล้วแสดงว่าไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ค่ะ หากเพิ่งเริ่มมีอาการอาจจะสังเกตเบื้องต้นว่ามีอาการคงอยู่หรือหายไปเอง หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยหรือไม่ เช่น ไข้ ปวด คลำได้ก้อน หากมีอาการดังกล่าวควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุโดยละเอียดค่ะ