• ประจำเดือนต้องมาตั้งแต่วันที่ 12 แต่ไม่มา วันที่ 15 มีเลือดออกเล็กน้อย เป็นเลือดล้างหน้าเด็กใช่ไหม ตรวจแล้วขึ้นสองขีด

  •  Sittinan Gie
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คือจริงๆเเล้วเเฟนผมเมนมาวันที่ 12 เเต่ยังไม่มา พอวันที่15ตอนเช้ามีเลือกออกปริ่งๆ

    เป็นเลือดล้างหน้าเด็กมั้ยครับ เเล้วก้ตรวจกับที่ตรวจเลยครับปรากฏว่า ขึ้น 2ขีดตั้งครรภ์ใช่มั้ยครับ

    Sittinan Gie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sittinan Gie

    เลือดล้างหน้าเด็กเป็นเลือดออกมาจากช่องคลอดแบบกระปริบกระปรอยแต่ไม่ใช่ประจำเดือน เป็นอาการที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงที่เพิ่งเริ่มตั้งครรภ์ ส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดขึ้น 10-14 วัน หลังจากการปฏิสนธิ ซึ่งอาจทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นประจำเดือนได้

    เลือดล้างหน้าเด็ก เป็นอาการที่ไม่อันตราย และมีอาการเพียง 1-2 วันเท่านั้น แต่หากมีเลือดออกติดต่อกันเกินกว่า 2 วัน และมีปริมาณกับสีของเลือดผิดปกติ คือเลือดออกมากหรือเลือดเป็นลิ่ม สีของเลือดมีสีแดงสดแทนที่จะเป็นสีชมพูหรือสีน้ำตาลก็ควรปรึกษาแพทย์ เพราะอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆเช่นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์หรือการติดเชื้อที่มดลูกหรือปากมดลูก

    ไม่ได้เกิดในหญิงตั้งครรภ์ทุกคนและไม่ได้ใช้ยืนยันการตั้งครรภ์ แนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น ถ้าขึ้น 2 ขีดจริง ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะถ้าตั้งครรภ์แล้วมีเลือดออก อาจเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้ง หรือท้องนอกมดลูก ซึ่งมีอันตรายค่ะ