• สอบถาม

  •  Wana01
    สมาชิก
    อยากจะถามว่า ได้แท้งแล้วขูดมดลูกไป เดือนกว่าๆแล้วได้ฉีดยาคุมไว้ วันก่อนมีเพศสัมพันธ์กับสามี ใส่ถุงยางอนามัยหลั่งในเต็มที่แต่ดันพบว่าถุงยางอนามัยแตก เลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินทานหลังจากทันทันที แบบนี้จะเสี่ยงท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wana01,

                        หากช่วงหลังแท้งจนกระทั่งได้เริ่มฉีดยาคุมกำเนิด ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ และเมื่อได้ฉีดยาคุมไปแล้วอย่างน้อย 7 วันจึงเริ่มมีเพศสัมพันธ์ ยาฉีดคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงน้อยมาก ซึ่งจริงๆ แล้วไม่จำเป็นค้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยค่ะ

                        แต่หากช่วงหลังแท้งไปแล้ว ก่อนที่จะได้ฉีดยาคุมกำเนิดนั้นได้มีเพศสัมพันธ์ หรือมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 1-7 วันหลังฉีดยา โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นก็มีได้ค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Wana01

    มีการคุมกำเนิดด้วยการฉีดยาคุมกำเนิด ไม่น่ามีปัญหาเรื่องการตั้งครรภ์ค่ะ

    เพราะได้รับการคุมกำเนิดแล้วค่ะ ยาสามารถคุมกำเนิดได้ แปดถึงสิบสองสัปดาห์ค่ะ

    การกินยาคุมฉุกเฉินอาจจะทำให้มีเลือดออกกระปริดกระปรอยได้ค่ะ สังเกตก่อนนะค่ะ

    Wana01  Wana01
    สมาชิก
    แต่เพิ่งฉีดยาคุมได้5-6วันเองคะ แต่ก่อนฉีดไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อะไร แบบนี้ก็มีความเสี่ยงน้อยใช่ไหมคะฟมอ