• ไม่ใส่ถุงยาง หลั่งนอก มีโอกาสท้องไหม

  • ไม่ได้ใส่ถุงยางแต่แตกนอกมีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ศศิประภาภรณ์ สำราญ,

                          การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้วิธีการหลั่งนอกนั้น ถือว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ที่ต่ำ โดยจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22%

                         ดังนั้น หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น โดยควรรอให้ประจำเดือนมา แล้วเริ่มใช้ยาภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมหรือยาฉีด ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ นอกจากนี้ แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย เพื่อช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ ค่ะ