• ผู้ป่วยมีอาการเป็นลม หมดสติ ตามองไม่เห็น พูดจาไม่รู้เรื่อง กลับจากรพ.ก็ยังมีอาการ เป็นอาการอะไรกันแน่

  •  Jay Thanachit
    สมาชิก

    เหตุการณ์เริ่มตั้งแต่ต้นปี

    ผู้ป่วย มีอาการ เป็นลมหมดสติ จากนั้น พาไป รพที่ 1 อาการดีขึ้น

    จากนั้น ระหว่างรอกลับบ้าน คนไข้ มีการการ ตามองไม่เห็น พูดจาไม่รู้เรื่อง จำใครไม่ได้

    มีการอาร ดิ้นทุรนทุราย จนตั้งมันคนไข้ไว้กับเตียง ก็ดิ้นไม่หยุด (ถูกส่งมา รพที่ 2)

    จากนั้น ย้าย รพ ไปเอกชน เพื่อรักษา ประมาณ 1 คืน อาการดีขึ้น

    คุณหมอให้ความเห็นว่า เลือดไปเลี้ยงสมองไม่ทัน  มีอาการเพ้อของผู้สูงอายุ และน่าจะเกี่ยวกับเรื่องกล้ามเนื้อหัวใจ

    ตรวจทุกอย่าง ทั้ง MRI คลื่นไฟฟ้าหัวใจ ฉีดสี

    เมื่ออาการดีขึ้น จึงกลับบ้าน

    ผ่านมาสัก 3 อาทิตย์ ก็มีอาการ วูบ ตาค้าง แล้วก็กลับมาปกติอีกครัง

    ไปพบแพทย์ เฉพาะทาง ตรวจทุกอย่างหมอบอกว่า ปกติ

    และวันนี้ อาการก็เป็นอีกครั้ง คือมีอาการ วูบ

    คือมีอาการวูบบ่อยครั้ง เลยอยากจะปรึกษาว่าเกิดจากอะไรกันแน่ครับ มีอันตรายร้ายแรงไหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Jay Thanachit

    อาการวูบ เป็นลมนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ได้แก่ อาการวูบเป็นลมปกติ (Vasovagal Syncope), หลอดเลือดแดงในลำคอตีบ, ภาวะขาดน้ำ, ความดันโลหิตต่ำ, ภาวะซีด, โรคหัวใจบางชนิด,  อาการวูบเป็นลมที่เกิดจากการกระตุ้นของสถานการณ์บางอย่าง เช่น การไอ การจาม เป็นต้น

    สามารถอ่านต่อได้ที่นี่ค่ะ

    จากที่เล่ามา หากตรวจหาสาเหตุหรือโรคร้ายแรงไม่พบ

    อาการวูบเป็นลม อาจเกิดจากอาการเป็นลมธรรมดา หรืออาจเป็นอาการวูบเป็นลมที่เกิดจากสถานการณ์บางอย่างก็ได้นะคะ  ซึ่งแนะนำให้คุณ Jay Thanachit สังเกตอาการดูก่อนนะคะ แนะนำให้เปลี่ยนท่าทางช้าลง ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ

    หากมีอาการผิดปกติอื่นๆ เพิ่มเติม แนะนำให้ไปพบแพทย์อีกครั้งนะคะ