• หลังแท้งลูก มีเพศสัมพันธ์ ป้องกันตลอด มีหลั่งใน 1 ครั้ง ประจำเดือนล่าสุด 13 พ.ค. ตอนนี้ยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Pimmada Watsawang
    สมาชิก
    เมื่อเดือน พฤษภา ประจำเดือนมา วันที่ 13 มาประมาณ 5-7 วัน แล้วอยู่ๆเดือน มิถุนาก็ไม่มา 1 เดือนเต็มๆ จน ณ ตอนนี้ 7 กรกฏา ยังไม่มาอีก สาเหตุเกิดจากอะไรคะ เคยแท้งลูกไปวันที่ 15 ตุลาคม 2561 หลังจากนั้น หยุดมีเพศสัมพันธ์เป็นเวลา 1 เดือน และหลังจากนั้น ป้องกันตลอด มีหลั่งใน เพียงแค่ 1 ครั้ง เล็กน้อยมาก น้ำอสุจิไม่เยอะมาก แทบจะไม่มี หลังจากนั้นป้องกันตลอด อยากทราบว่า สาเหตุเกิดจากอะไรคะ ตอนนี้กังวลมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pimmada Watsawang,

                       หากหลังจากที่แท้งลูกไป ยังไม่ได้เริ่มใช้ฮอร์โมนคุมกำเนิด มีเพียงการใช้ถุงยางอนามัย ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ เพราะถุงยางอนามัยไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% โดยจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% และหากเคยมีการหลั่งใน โดยไม่สวมถุงยางอนามัย ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แม้ปริมาณน้ำอสุจิจะน้อยก็ตาม ดังนั้น หากประจำเดือนครั้งสุดท้ายมาเมื่อวันที่ 13 พ.ค. แล้วในตอนนี้ยังไม่มา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                       ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็รอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อนค่ะ หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงค่อยไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไป เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น