• มีเพศสัมพันธ์ปลายเดือน เม.ย. ตรวจหา HIV ต้นเดือน ต.ค. ผลเป็น negative ปลอดภัยไหม

  •  LuminaMarvel
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ขอสอบถามเกี่ยวกับการตรวจ HIV ครับ คือผมมีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุดประมาณเดือนปลายเดือนเมษายน โดยใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน หลังจากนั้นได้ทำการตรวจเลือดครั้งแรก โดยตรวจจาก Anti HIV ในต้นเดือนตุลาคม ผลออกมาเป็น negative ถือว่าปลอดภัยและเชื่อถือได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ LuminaMarvel,

                          หากได้มีเพศสัมพันธ์ไปเมื่อปลายเดือน เม.ย. แล้วได้ไปตรวจเลือดหาการติดเชื้อ HIV ในต้นเดือน ต.ค. หรือประมาณ 5 เดือน นับจากที่ได้มีความเสี่ยงมา แล้วผลเป็น negative ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อแต่อย่างใดค่ะ ซึ่งผลที่ได้ก็ถือว่ามีความแน่นอนค่ะ

                           อย่างไรก็ตาม โรคที่จะติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ก็ยังมีโรคอื่นๆ อีก นอกจากการติดเชื้อ HIV เช่น ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น แต่หากใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสที่จะติดโรคมาก็ถือว่าน้อย แต่หากเป็นไปได้ ก็ควรตรวจหาโรคเหล่านี้ด้วยค่ะ