• ตุ่มที่ทวารหนักและตกขาวเยอะมีกลิ่น

  •  Noo_Katoon
    สมาชิก
    1.คือตอนนี้ดิฉันก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามันเป็นอะไร คือมีคล้ายๆติ่งเล็กๆยื่นออกมาจากทะวานหนักค่ะ (ไม่เจ็บไม่คัน) เป็นมาได้ประมาร2-3ปีแล้วแต่ก็ยังไม่ยอมหายไม่รู้ต้องทำไง 2.อีคำถามค่ะ ปัจจุบันเป็นตกขาวอาการค่อนข้างหนักมีกลี่นในบางครั้งสีเหมือนนมผงไม่รุ้มียาหรือมีวิธรักษามั้ยคะ #ขอบคุณล่วงหน้าสัมหรับคำตอบค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Noo_Katoon

    ก้อนหรือติ่งเนื้อที่ยื่นออกมาจากทวารหนัก พบได้บ่อยและเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ หากเป็นมานานหลายปี อาจเกิดได้จาก

    - ริดสีดวงทวาร แต่อาจจะมีประวัติท้องผูกร่วมด้วยหรือมีถ่ายมีเลือดปนและอาจจะเจ็บเวลาถ่ายค่ะ

    - หูดที่บริเวณทวารหนัก ซึ่งอาจจะเป็นติ่งเนื้อ สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV ค่ะ

    - ลักษณะผิวหนัง รอยพับของผิวหนัง หรือเนื้อเยื่อบริเวณทวารหนักผิดปกติ ทำให้คลำได้เหมือนติ่งเนื้อ ไม่เจ็บไม่คันและเป็นเรื้อรังโดยไม่ทำให้เกิดอันตรายใดๆ

    - เนื้องอกบริเวณทวารหนัก

    - การติดเชื้อบริวณทวารหนัก

    การวินิจฉัยจำเป็นต้องอาศัยการตรวจร่างกายเป็นหลักค่ะ หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจร่างกายโดยละเอียดค่ะ การดูแลรักษาจะขึ้นกับสาเหตุที่ตรวจพบค่ะ

    สำหรับอากาตกขาวที่มีกลิ่นหรือมีลักษณะเหมือนนมผงเป็นตกขาวที่ผิดปกติค่ะ เกิดได้จากการอักเสบติดเชื้อของช่องคลอด เช่น เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา หรือเกิดจากการระคายเคืองเช่น ผ้าอนามัย สบู่ที่ใช้ เป็นต้น  แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจโดยละเอียดค่ะ โดยแพทย์จะซักประวัติสุขภาพ การใช้ยา ประวัติการมีเพศสัมพันธ์ และสอบถามเกี่ยวกับอาการตกขาวที่พบ เช่น สีและกลิ่นของตกขาว อาการที่พบร่วมกับตกขาว อย่างอาการคัน เจ็บปวด หรือมีแผลบริเวณช่องคลอด และช่วงเวลาที่เริ่มมีตกขาวผิดปกติ และตรวจร่างกายร่วมกับการตรวจภายในค่ะ เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่ถูกต้องและการรัักษาจะขึ้นกับสาเหตุที่ตรวจพบค่ะ

    Noo_Katoon  Noo_Katoon
    สมาชิก
    ขอบคุณสัมหรับคำตอบค่ะ🤗🤗