• ประจำเดือนมา 4-11 ธ.ค. วันที่ 20 มีตกขาวสีน้ำตาล วันที่ 21 มีเลือดออกมา เกิดจากผลของยาแก้อักเสบหรือไม่

  •  Love Gluta
    สมาชิก
    #พอดีสงสัยเรื่องเลือดออกผิดปกติและไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะประจำเดือนมาผิดปกติหรือเป็นเพราะทานยาแก้อักเสบจำนวนมากค่ะ 1.) วันที่ 20 ธค หลังมีเพศสัมพันธ์ ก็ไปทานข้าวและกินยา ผ่านไปครึ่ง ชม “ตกขาวสีน้ำตาล” 2.) วันที่ 21 ธค ตื่นเช้ามา มีเลือดออกทางช่องคลอด เหมือน ปจด มาผิดปกติ ทั้งๆที่เพิ่งจะหมดไป เมื่อวันที่ 11 ธค (ควรจะมาต้นเดือน มค) *ประจำเดือนรอบล่าสุดมาวันที่ 4ธค-11ธค 3.)วันที่ 21 ธค ช่วง 4 โมงเย็น “ถ่ายอุจาระมีเลือดติดอยู่ด้วย” “ขณะนี้ ยังคงต้องใส่แผ่นอนามัย เพราะยังมีเลือดไหลเหมือน ประจำเดือนมา” ไหลเรื่อยๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Love Gluta,

                     การมีตกขาวสีน้ำตาลออกมาในวันที่ 20 ธ.ค. มีเลือดออกมาในวันที่ 21 ธ.ค. โดยที่ไม่ใช่ช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา อาจเกิดจาก

                    1. เกิดการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                    2. มีมดลูกอักเสบ แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวผิดปกติร่วมด้วย รวมถึงมีอาการปัสสาวะผิดปกติ มีไข้ อ่อนเพลีย

                      3. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                      4. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                      5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ  ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                      6. การใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                      สำหรับยาแก้อักเสบ หากเป็นยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ ก็ไม่น่าเป็นสาเหตุที่ทำให้มีเลือดออกจากช่องคลอดค่ะ

                      อย่างไรก็ตาม หากไม่มีข้อบ่งชี้ว่าต้องทานยาแก้อักเสบ ก็ควรหยุดทาน และหากทานยาสมุนไพรหรืออาหารเสริมต่างๆ ร่วมด้วย ก็ควรหยุดทาน และสังเกตต่อไปก่อนว่ายังมีเลือดออกอีกหรือไม่ หากยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ หรือมีอาการปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ