• สอบถามเรื่องอาการหน่อยครับ

  •  Trirong Chomboonchuay
    สมาชิก
    นกผมมีอาการยืนคอตก หัวสั่นไปมาตลอดเวลา และก็เอาแต่นอน มีความเสี่ยงเป็นไข้หวัดนกไหมครับ

    สวัสดีค่ะคุณไตรรงค์ อาการของไข้หวัดนกทั่วไปที่พบได้ คือ มีไข้สูง ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ ไอ หรือมีน้ำมูกไหล เพลีย และบางรายอาจมีอาการที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจส่วนล่าง อย่างเช่น หายใจลำบาก เสียงแหบแห้ง อาการแตกต่างกันไปค่ะ แพทย์จะทำการวินิจฉัยจากการตรวจร่างกาย และส่งตรวจเลือดเพิ่มเติมค่ะ

    สาเหตุที่ทำให้ติดเชื้อ ได้แก่

    • การสัมผัสกับสัตว์ปีกที่ติดเชื้อ
    • การสัมผัสกับสารคัดหลั่ง หรืออุจจาระของสัตว์ปีกโดยตรง
    • อยู่ในพื้นที่ที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสไข้หวัดนก
    • อยู่ในสถานที่ขายสัตว์ปีก ไข่ หรือซากสัตว์ปีกที่มีการรักษาอนามัยที่ไม่ดีพอ

    นอกจากนี้การรับประทานสัตว์ปีก หรือไข่ของสัตว์ปีกโดยไม่ผ่านการปรุงสุก ก็ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนกได้ค่ะ

    ดังนั้นการจะทราบว่านกของคุณไตรรงค์มีเชื้อไวรัสไข้หวัดนกหรือไม่ จำเป็นต้องผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคติดเชื้อในสัตว์ช่วยตรวจสอบค่ะ และอยู่ห่างจากนกเหล่านั้น ร่วมกับสังเกตอาการตัวเองนะคะ