• ความแตกต่างของสูตรยาต้าน ต่างกันอย่างไร

  •  Win Wind
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ...ผมอยากทราบว่าระหว่างยาต้านสูตรEFV+3TC+TDF กับสูตร TDF+FTC+RPV...ผลข้างเคียงแตกต่างกันอย่างไรครับ...คือผมทานสูตรEFV+3TC+TDF จะครบปีแล้วครับ...ร่างกายปกติ ไม่มึนอะไรครับ แต่แค่สงสัยระหว่าง2สูตรนี้

     สวัสดีคะคุณ Win Wind

    ผลข้างเคียงของยาต้านไวรัสขึ้นอยู่กับแต่ละตัวค่ะ

    efavirenz ผลข้างเคียงอาจจะทำให้ชักได้ค่ะ

    tenofovir มีปัญหาเลือดเป็นกรด ผื่น

    ทีโนโฟเวียร์ (Tenofovir หรือ TDF) เอ็มไตรซิทาปีน(Emtricitabine: 3TC)  เอฟฟาไวเรนซ์ (Efavirenz: EFV) เป็นยาที่ใช้ในปัจจุบันในค่ะ ผลข้างเคียงจะมีเรื่องของตับอักเสบ เม็ดเลือดผิดปรกติทำให้มีภาวะโลหิตจางได้ค่ะ

     เอฟฟาไวเรนซ์ (Efavirenz: EFV), ริวพิไวรีน (Rilpivirine: RVP) อยู่ในกลุ่มยาเดียวกันค่ะ ผลข้างเคียงเช่นเดียวกันค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ถ้ามีการดื้อยาจะมีการปรับเปลี่ยนใช้ยาอีกตัวค่ะ ได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามการแพ้ยา ในยาสองกลุ่มนี้ หลัก ๆ คือ ผื่นตับอักเสบ และมีปัญหาเรื่องของเม็ดเลือดที่ผิดปรกติไปได้ค่ะ