• วัคซีนไวรัสตับอักเสบ B,C ฉีดแล้วจะมีภูมิคุ้มกันอยู่ได้กี่ปี ส่วนวัคซีนไขัหวัดใหญ่เพิ่งไปฉีดมา เมื่อวันที่ 27/7/2560 คุ้มกันได้กี่ปีคะ

  •  Rayong Phararaks
    สมาชิก
    วัคซีนไวรัสตับอักเสบ B,C ฉีดแล้วจะมีภูมิคุ้มกันอยู่ได้กี่ปี ส่วนวัคซีนไขัหวัดใหญ่เพิ่งไปฉีดมา เมื่อวันที่ 27/7/2560 คุ้มกันได้กี่ปีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rayong

    การฉีดวัคซีนป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบB จะฉีดจำนวน 3 เข็ม และจะสามารถคุ้มกันโรคได้ตลอดชีวิตค่ะ

    ส่วนวัคซีนไข้หวัดใหญ่ จะแนะนำให้ฉีดทุกปี โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคไต โรคปอด หอบหืด หญิงตั้งครรภ์ ภาวะอ้วน อายุเกิน 65ปี เป็นต้นอ่านเพิ่มเติมได้

    หากคุณ Rayong อยู่ในกลุ่มเสี่ยงของการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่และมีโอกาสเป็นรุนแรงตามข้างต้น แนะนำให้ฉีดวัคซีนนี้ทุกปีค่ะ