• มีแผลที่ขา แล้วถูกน้ำลายสุนัข ฉีดวัคซีนครบ แต่เกิดหลังฉีดวัคซีนต้องทำอย่างไร

  •  Rodjavan Leksawat
    สมาชิก
    พอดีที่ขาเป็นแผลอยุ่ เวลาโดนน้ำยังมีอาการแสบๆอยุ่และมีเลือดออกนิดๆ แล้ววันนี้สุนัขเดินเอาตัวมาถูที่แผล แล้วก้อเลียที่แผล แต่ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดทุกเข็ม เข็มสุดท้ายวันที่18พค.61 เราจำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนอีกไหมค่ะ วัคซีนพิษสุนัขบ้าป้องกันได้กี่เดือนค่ะคุณหมอ

     สวัสดีคะคุณ Rodjavan Leksawat

    ไม่มีความจำเป็นต้องฉีดวัคซีนอีกแล้วค่ะ

    การฉีดวัคซีน ถ้าครบ  คือ การฉีด เข้ากล้าม 0.5 cc ทั้งหมด 5 เข็ม

    การฉีดใต้ผิวหนัง 0.1 cc 2  เข็ม ทั้งหมด 4 ครั้ง นะค่ะ

    แต่ถ้าเป็นการฉีดก่อนที่จะถูกกัด นั้นฉีดสามเข็ม จะต้องมีการกระตุ้น

    ถ้าไม่เกินหกเดือนฉีดหนึ่งเข็ม

    ถ้าเกิน หก เดือนฉีดกระตุ้น สองเข็มค่ะ

    ล้างแผลให้สะอาดมากๆ ค่ะ