• สอบถามเรื่องยาเลื่อนประจำเดือน

  •  Meaw Wiparat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันได้ทานยาเลื่อนประจำเดือนตั้งแต่วันที่ 12 มค-14 มค และประจำเดือนมาวันที่ 18มค ค่ะ แต่เดือน กพ โดยประมาณประจำเดือนจะต้องมาวันที่ 18 กพ มีกุ้กกิ้กกับแฟนแต่ป้องกันค่ะ วันที่4 กับ 11 ปกติเป็นคนประจำเดือนมาตรงค่ะ จะเลื่แนแค่ 2-3 วันเท่านั้น แต่รอบนี้เลื่อนนานมาก เลยลองตรวจครรภ์เมื่อวาน แต่ผล ขีดเดียวค่ะ อยากทราบว่า ที่ประจำเดือนเลื่อน เป็นเพราะผลของยาเลื่อนประจำเดือนหรือเปล่าค่ะ หรือเป็นเพราะว่า กำลังจะมีน้องค่ะ แล้วผลยังไม่ขึ้นค่ะ ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีครับ

    สำหรับกระบวนการตั้งครรภ์ จะมีการฝังตัวของตัวอ่อนที่เยื่อบุโพรงมดลูก หลังจากนั้นจากมีการสร้าง ฮอร์โมน hCG ซึ่งไปควบคุมการทำงานของรังไข่ให้สร้างฮอร์โมน Progestin ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกเหมาะสมกับการฝังตัวของตัวอ่อน

    ผลของประจำเดือนเลื่อนอาจเป็นผลจากยาเลื่อนประจำเดือนซึ่งเป็นยาฮอร์โมน มีผลข้างเคียงทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติได้ครับ

    การตรวจการตั้งครรภ์จะเป็นการตรวจหา hCG ในปัสสาวะ การตรวจหลังขาดประจำเดือนจากช่วงปกติ ประมาณ 1-2 สัปดาห์จะให้ผลที่แม่นยำ และแนะนำให้ตรวจปัสสาวะโดยใช้ปัสสาวะครั้งแรกในตอนเช้า จะมี hCG ในปริมาณมาก

    ผลตรวจการตั้งครรภ์ขึ้น 1 ขีดแสดงว่าไม่พบการตั้งครรภ์ แนะนำให้สังเกตุประจำเดือนต่อจากนี้ ถ้าประจำเดือนยังไม่มาในอีก 1-2 สัปดาห์แนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์ซ้ำเนื่องจากการตรวจไม่พบในครั้งแรกอาจเกิดจากการตรวจเร็วไปครับ