• ตัดมดลูกแล้วแต่ยังมีประจำเดือนแพทย์แจ้งว่าอาจจะมีเรื่องเยื่อบุมดลูกงอกผิดที่แนะนำฉีดยาฮอร์โมน แต่ให้นมบุตรทำอย่างไร

  •  Weerana
    สมาชิก
    ตัดมดลูกออกไปแล้ว แต่ยังคงมีประจำเดือนทุกเดือนและปวดท้องมาก พบหมอเฉพาะทางบอกน่าจะเป็นเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ที่ยังเอาออกไปไม่หมด งงๆกับที่หมออธิบายค่ะ วิธีรักษาคือหมอแนะนำให้กินฮอร์โมนเพื่อกดไม่ให้มีประจำเดือน อยากทราบว่าฮอร์โมนตัวนี้เป็นยาอะไรคะ และมีผลข้างเคียงอย่างไร **ปัจจุบันทานยาคุมสำหรับสตรีให้นมบุตรเพื่อเลี่ยงการกินฮอร์โมนแต่ก็ยังไม่ได้ผลค่ะ ไม่อยากทานฮอร์โมนเนื่องจากกลัวผลข้างเคียง รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำด้วยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Weerana

    ขออธิบายก่อนนะค่ะ

    การตัดมดลูก ปรกติแล้วเป็นจะไม่มีปรจำเดือนค่ะ แต่อาจจะมีเรื่องของมูกออกมาได้ค่ะ ถ้าไม่ได้รับการตัดปากมดลูกนะค่ะ เพราะตกขาวผลิตจากต่อมบริเวณอวัยวะเพศค่ะ

    การที่แพทย์แจ้งว่ามีเยื่อบุมดลูก เจริญผิดที่อาจจะทำให้มีการปวดท้องได้ค่ะ และอาจจะมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ค่ะ ถ้าเจริญใกล้ๆ ปากมดลูกค่ะ

    ซึ่งปกติจะตรวจได้ยากการทำอัลตราซาวด์ค่ะ

    ปรกติแนะนำด้วยการฉีด ยาคุมกำเนิด แบบสามเดือนต่อเนื่อง หกเข็มค่ะ จะทำให้เนื้อเยื่อยุบลงได้ค่ะ

    คือ การฉีดยาคุมปัญหาที่พบเลยคือ อาจจะทำให้ไม่มีน้ำนมค่ะ เพราะยาจะไปกดต่อมใต้สมองไม่ให้มีการหลั่งฮอร์โมนที่กระตุ้นการเจริญเติบโตของเยื่อบุมดลูก และ จะโดนฮอร์โมนที่ผลิตน้ำนมด้วยค่ะ

    ปรกติการให้นมบุตรอยู่อาจจะทำให้อาการปวดไม่มากค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามควรจะปรึกษาแพทย์อีกครั้งค่ะ