• หลังจากประจำเดือนหมดได้ 1 สัปดาห์ มีเลือดออกกะปริบกะปรอย ถ้าเปลี่ยนยาคุมกำเนิด เลือดจะหยุดไหม

  •  Kaitunkiku
    สมาชิก
    กินยาคุมฮอร์โมนต่ำมา 3 แผง (minidoz) แผงที่ 3มีเลือดออกหลังจากประจำเดือนจริงๆหมดได้ 7วัน เลือดสีแดงสดแต่ไม่เยอะ แต่ต้องใส่แผ่นอนามัย ประมาณ 3-4 วันก็หายไปค่ะ เภสัชแนะนำว่าควรทานแผงเดิมจนหมดแล้วค่อยเป็นใหม่ ตัวที่มีฮอร์โมนสูงขึ้น เลยอยากทราบว่าหลังจากเปลี่ยนยาคุมแล้ว อาการเลือดออกยังจะมีอยู่ไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kaitunkiku,

                         การมีเลือดออกในระหว่างที่กำลังทานยาคุมกำเนิดอยู่ น่าจะเป็นอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยที่เป็นผลจากการทานยาคุมกำเนิดได้ โดยเฉพาะยาคุมที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งหากมีปริมาณไม่เยอะมาก และมาเพียง 3-4 วันแล้วหายไป ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใดค่ะ

                         หากต้องการที่เปลี่ยนชนิดยาคุมกำเนิด แนะนำให้ทานยาคุมกำเนิดยี่ห้อเดิมให้หมดแผงก่อน แล้วจึงค่อยเปลี่ยนยี่ห้อใหม่ตามที่เภสัชกรแนะนำค่ะ อย่างไรก็ตาม การจะเกิดผลข้างเคียงเรื่องการมีเลือดออกกะปริดกะปรอยหรือไม่นั้น ไม่สามารถตอบได้ แต่โดยส่วนใหญ่ หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่ไม่ได้มีฮอร์โมนต่ำ ก็มักไม่ไม่ได้ทำให้เกิดอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยค่ะ