• ไม่แน่ใจว่าเมื่อคืนทานยาคุมหรือไม่ จะทานตอนเช้าอีกได้ไหม มีผลอะไรไหม

  • พอดีว่าไม่แน่ใจว่าเมื่อคืนทานยาคุมไปรึยัง เรามาทานตอนเช้าอีกได้มั้ยค้ะ ไม่แน่ใจอ้ะค้ะว่าเมื่อคืนกินไปรึป่าว ถ้ากินตอนนี้มีผลมั้ยค้ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ นุสรา สังฆทิพย์,

                         หากไม่แน่ใจว่าลืมทานยาคุมกำเนิดเม็ดที่ต้องทานไปเมื่อวานหรือไม่ แนะนำว่าในวันนี้ควรรีบทานทันทีไปก่อน 1 เม็ด แล้วทานในเวลาเดิมที่ต้องทานไปอีก 1 เม็ด เพื่อไม่ให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลง แต่หากเมื่อวานได้ทานไปแล้ว การทานยาซ้ำไป 2 เม็ดในวันนี้ ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด เพียงแต่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว ปวดหัว เจ็บเต้านม เพิ่มขึ้น แต่อาจไม่เกิดก็ได้ค่ะ