• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมด 1 วัน หลั่งใน ทานยาคุมฉุกเฉินและต่อด้วยยาคุมแบบ 21 เม็ด หมดแผงแล้วประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  nnnnoonnnn
    สมาชิก
    คุณหมอคะ ขอสอบถามคุณหมอถึงการทานยาคุมกำเนิดและการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ ประจำเดือนหนูมาวันที่ 6-10 ตุลาคม 61, 1-4 พฤศจิกายน 61, 24-28 พฤศจิกายน และล่าสุด 19-25 ธันวาคม 61 ในวันที่ 26 ธันวาคม 61 หนูทีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งข้างในค่ะ โดยไม่ได้ตั้งใจค่ะ หนูกินยาคุมฉุกเฉินทันทีด้วยความกลัวพลาดค่ะ ตอนที่ไปซื้อยาคุมฉุกเฉิน ก็ได้ซื้อยาคุมแบบ 21 เม็ดมาด้วยค่ะ โดนยาคุมฉุกเฉินกินทันที 1 เม็ดในวันที่ 26 ธันวาคม 61 (หลังมีเพศสัมพันธ์ไม่เกิน20นาที) และยาคุมแบบ 21 เม็ดเริ่มกินตอน 5 ทุ่มของวันที่ 27 ธันวาคม 61 มีการลืมกินยา 1 วันช่วงปีใหม่ แต่วันรุ่งขึ้นกินทดแทนทันทีที่นึกได้ และกินเม็ดที่ 21 หมดไปเมื่อวันที่ 16 มกราคม 62 จนวันนี้ประจำเดือนไม่มีทีท่าว่าจะมาค่ะ ถือว่าผิดปกติหรือไม่คะ และการกินยาคุมแผงต่อไป หนูต้องเริ่มตรงไหนคะ และการนับระยะปลอดภัย มีวิธีการนับอย่างไรคะคุณหมอ ปัจจุบันหนูบันทึกประจำเดือนและการมีเพศสัมพันธ์ตลอดค่ะ แต่วันที่ 26 ธันวาคม 61 เป็นวันเดียวที่มีการหลั่งข้างในค่ะ และกังวลมากค่ะ ทางหนูยังไม่พร้อมค่ะ

     สวัสดีคะคุณ nnnnoonnnn

    เรียนอย่างนี้ค่ะ เนื่องจากมีการใช้ยาคุมกำเนิดต่อเนื่องกันคือ ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินและมีการยาคุมกำเนิดแบบเดือน ดังนั้นประจำเดือนจะยังไม่มีจนกว่าจะหมดจำนวนยาคุมกำเนิดค่ะ ซึ่งก็ใกล้แล้วนะค่ะ หมอคงแนะนำให้รอให้ยาคุมกำเนิดหมดก่อนนะค่ะ

    ดังนั้นถ้ามีเพศสัมพันธ์ตอนนี้คงแนะนำเรื่องของการคุมกำเนิดก่อนนะค่ะ และรอว่ารอบเดือนมาหรือไม่ค่ะ

    แต่กรณีคุณโอกาสในการตั้งครรภ์น้อยค่ะ เพราะรับประทานยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินทันทีค่ะ แต่อย่างไรก็ตามไม่มีอะไร 100% ทางการแพทย์ หมอจึงแนะนำว่าถ้ายาคุมกำเนิดหมดแล้ว หนึ่งถึงสองสัปดาห์ยังไม่มีประจำเดือนให้รีบตรวจการตั้งครรภ์นะค่ะ