• แม่มีปัญหาเรื่องของไขมันสูงมียา simvastatin หมอสั่งยา gemfibrozil เจอข้อมูลว่าไม่สามารถกินร่วมกันได้ จริงหรือไม่

  •  Weeravit Luengcharoenchai
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามครับ คุภแม่เป็นไขมันในเลือดสูงคุณหมอให้ทานยา​ zimva.20mg.มานานแล้ว​ แต่วันนี้ไปพบคุณ​หมอมาครับไขมันสูงเกินปกติ​ คุณ​หมอ​เลยให้ยาเพิ่มมาเป็นผบ​ Gamfibrozil​ 600mg.จากที่อ่านข้อมูล​มายาสองตัวนี้ห้ามทานร่วมกันหรอครับ​ ขอบคุณ​ล่วงหน้า​ครับ​

     สวัสดีคะคุณWeeravit Luengcharoenchai

    ยาลดไขมัน gemfibrozil เป็นยาที่ลดเรื่องของ ไตรกลีเซอร์ไลด์ค่ะ

    ส่วนยากลุ่ม statin simvastatin ใช้ลดได้ทั้งไขมันไม่ดี และไตรกลีเซอร์ไลด์ค่ะ

    แต่เราจะไม่ใช้ยาสองตัวนี้ร่วมกันค่ะ เพราะจะกระตุ้นให้มีปัญหากล้ามเนื้ออักเสบค่ะ ไม่แน่ใจว่าได้แจ้งให้คุณหมอทราบไหมค่ะ ว่ารับประทานยา simvastatin หรือไม่ค่ะ เพราะจริงๆ จะมียาอีกกลุ่มที่ใช้ร่วมกับ ยา simvastatin ได้คือ ยา fenofibrate อย่างไรแนะนำปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งค่ะ