• โดนหนูกัดที่ริมฝีปาก ได้ไปฉีดวัคซีนในวันนั้น เคยฉีดวัคซีนครบแล้วเมื่อปี 2555 ด้วย ต่อมาหนูตาย จะติดเชื้อไหม

  •  joicezzz
    สมาชิก

    เมื่อวันพฤหัสที่25ต.ค.ที่ผ่านมา ตื่นตอนเช้าแล้วพบว่ามีแผลที่ริมฝีบากบนเหมือนเนื้อแหว่งไปนิดนึง มีเลือดซึม เลยสันนิษฐานว่าน่าจะถูกหนูกัดตอนกลางคืนวันพุธค่ะ เพราะมีขี้หนูอยู่ข้างเตียง ตัวหนูเองไม่ได้เอาสบู่มาล้างที่แผลแค่แปรงฟันล้างหน้าปกติค่ะ โดยไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเวลาประมาณทุ่มนึงของวันนั้น หนูเคยฉีดแบบครบ5เข็มไปแล้วเมื่อปี2555ค่ะ หลังจากนั้นอีก2วัน พบว่ามีหนูตายในบ้านเลยแต่ไม่แน่ใจว่าที่ตายเพราะยาเบื่อหรือเป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

     อยากสอบถามคุณหมอถึงความเสี่ยงในการที่จะได้รับเชื้อค่ะ คือหนูกังวลเนื่องจากจุดที่กัดอยู่ที่ปากเลยซึ่งใกล้กับสมองมากแถมหนูไม่ได้เอาสบู่มาล้างแผลเลย อีกทั้งหนูไปฉีดวัคซีนช้าเกินไปมั้ยคะ หากหนูตัวนั้นมีเชื้อการฉีดวัคซีนครั้งนี้จะทำลายเชื้อได้มั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ joicezzz,

                         หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้ว 5 เข็มเมื่อปี 2555 ภูมิคุ้มกันก็จะยังคงอยู่ในร่างกายเรา เมื่อถูกหนูกัดในวันที่ 25 ต.ค.ดังกล่าว ก็ให้แค่ฉีดวัคซีนกระตุ้น 2 เข็มก็เพียงพอค่ะ ซึ่งหากได้ฉีดไปในวันเดียวกันนั้น วัคซีนก็จะไปกระตุ้นให้ระดับภูมิคุ้มกันสูงขึ้นเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ แม้จะเป็นแผลที่บริเวณใบหน้าก็ตาม ไม่จำเป็นต้องฉีดเซรุ่มหรืออิมมูโนโกลบูลินแต่อย่างใดค่ะ

                          นอกจากนี้ หากยังไม่ได้ฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นในช่วง 5 ปีนี้ ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ เพราะบาดแผลที่เกิดจากหนูกัด ถือเป็นบาดแผลสกปรกค่ะ

                         สำหรับบาดแผล หากยังไม่หาย ก็ควรเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือทุกวัน และใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ ค่ะ