• โดนสุนัขข่วนจนมีรอยช้ำ จะติดโรคพิษสุนัขบ้าไหม แล้วต้องสังเกตอาการกี่วันจึงจะแน่ใจได้ โดนข่วนเมื่อ 1 เดือนก่อน

  •  Jimin
    สมาชิก
    เรียนคุณหมอ สลิล ศิริอุดมภาส โดนสุนัขข่วนค่ะ ไม่มีรอยไม่มีแผล แต่ช้ำค่ะ อยากทราบว่าจะมีโอกาศติดโรคมั้ยคะแพทย์ ถ้าจะสังเกตุสุนัขว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้ามั้ยต้องสังเกตประมาณกี่วันคะแพทย์ถึงจะแน่ใจได้ กังวลมากเลยค่ะ (เคยโดนสุนัขข่วนและรับวัคซีนครบไปเมื่อ1เดือนก่อนค่ะ สุนัขตัวนั้นยังอยู่นะคะ)

     สวัสดีค่ะ คุณ Jimin,

                          หากโดนสุนัขข่วนที่ขาจนผิวหนังมีรอยช้ำ ย่อมมีความเสี่ยงในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ค่ะ แต่ก็ถือว่าค่อนข้างน้อย หากเป็นสุนัขที่เลี้ยงเอง และสามารถเฝ้าสังเกตอาการสุนัขได้ อาจใช้วิธีสังเกตอาการสุนัขไปก่อนได้  โดยหากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน แสดงว่าสุนัขไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า แนะนำให้สังเกตอาการต่อไปอีกจนครบ 14 วัน หากสุนัขไม่ตายภายใน 14 วัน แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ Jimin ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                          ดังนั้นหากผ่านมา 1 เดือนแล้ว สุนัขยังคงมีชีวิตอยู่ ก็สามารถมั่นใจได้ว่า ไม่ได้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจากสุนัขตัวนั้นมาค่ะ