• สอบถามเรื่องผลตรวจสุขภาพ ความสมบูรณ์เกี่ยวกับเม็ดเลือด CBC

  •  khunkhun
    สมาชิก
    สวัสดีคะ เรียนสอบถามค่ะ ไปตรวจสุขภาพ และได้รับผลการตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด CBC ดังนี้ >>จำนวนเม็ดเลือดขาว WBC 4420 .... Neutrophils (นิวโตรฟิลส์). 45 Eosinophils (อีโอซิโนฟิลส์). 3 Basophils (เบโซฟิลส์). 1 Monocytes (โมโนไซต์). 6 Lymphocytes (ลิมโฟไซต์). 45 ความเข้มของเลือด Hematocrit 37.7 Hemoglobin 12.9 รูปร่างเม็ดเลือดเเดง RBC Morphology) =Normochromic Normocytic Platelet count. 359,000 “ค่าที่ได้ปกติไหมคะ” และไม่ทราบว่า WBC 4,420 นี่เรียกว่าต่ำไหมคะ เพราะบางที่บอกว่า 3,700 - 10,000, บางที่บอก 4,500-10,000 บางที่บอกว่า 5,000-11,000 และWBC ต่ำมาจากสาเหตุอะไรบ้างคะ มีผลเสียอะไรบ้าง ใกล้มีประจำเดือนตอนไปตรวจ มีส่วนเกี่ยวข้องกับผลไหมคะ และมีวีธีเพิ่ม WBC ไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Khunkhun

           จากผลlabของคุณยังถือว่าอยู่ในค่าปกติทั้งหมดครับ  ส่วนค่าเม็ดเลือดขาวนั้น โดยทั่วไปค่าปกติในแต่ละห้องแลปอาจไม่เท่ากัน หากไม่ได้ต่ำกว่า4000มักปกติดีครับ จากค่าเลือดคุณปกติดีไม่ต้องกังวลอะไรครับหากร่างกายเราปกติ

           โดยค่าเม็ดเลือดขาอาจมีค่าสูงขึ้นเมื่อร่างกายมีการติดเชื้อในร่างกาย หรือมีภาวะโรคทางเม็ดเลือด  ส่วนค่าต่ำก็อาจจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัส หรือภาวะไขกระดูฟอเป็นต้นครับ ทั้งนนี้ทั้งนนั้นมักจะต้องมีข้อมูลอื่นๆที่ผิดปกติมาประกอบด้วยครับ