• ปวดข้อนิ้วมือ ปวดคอ กังวลว่าจะเป็นข้ออักเสบรูมาตอยด์

  •  JP1501
    สมาชิก
    สวัสดีคะ ดิฉันมีอาการปวดข้อนิ้วกลางข้างขวามาสัก 10 วันแล้วคะ ได้ไปหาหมอและรับประทานยาตามที่สั่งมาสักระยะ แต่อาการไม่ดีขึ้น ส่วนมากจะปวดช่วงตื่นนอนจนถึงช่วงบ่ายๆคะ ตอนนี้เริ่มมีปวดต้นคอร่วมด้วย อยากสอบถามคะ ว่าดิฉันมีโอกาสเป็นโรคข้อรูมาตอยด์รึป่าว รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำด้วยคะ ดิฉันอายุ 37 ปี ยาที่คุณหมอให้ทานคือยา Diclofenac ทั้งแบบทานและยาทาคะ ขอบคุณมากคะ
    JP1501  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ JP1501

    โรคข้อรูมาตอยด์เป็นการอักเสบเรื้อรังของข้อที่เป็นโรคภูมิคุ้มกันผิดปกติ มักปวดตามข้อเล็กๆเช่นข้อนิ้วมือและมักเป็นหลายๆนิ้ว อาจมีข้อที่ผิดรูปร่วมด้วย เอกซเรย์จะพบความผิดปกติ ถ้าเป็นข้อเดียวเพิ่งเป็นมาได้ 10 วันซึ่งถือว่ายังเป็นมาไม่นาน และปวดเท่าๆกันตลอดทั้งวัน อาจจะยังไม่เหมือนข้ออักเสบรูมาตอยมากนัก แนะนำให้กินยาแก้ปวดตามที่คุณหมอให้มาและสังเกตอาการไปก่อน ถ้าซัก 1-2 อาทิตย์ยังไม่ดีขึ้น แนะนำกลับไปตรวจซ้ำ อาจจะแจ้งคุณหมอโดยตรงเลยก็ได้ว่ากลัวเป็นโรครูมาตอยด์ ถ้าคุณหมอคิดว่าเหมือน อาจจะส่งเลือดและเอ็กซเรย์ดูข้อนิ้วเพิ่มเติมค่ะ

    ส่วนอาการปวดคอนั้นแม้จะเกิดได้ในโรครูมาตอย แต่ไม่ได้จำเพาะกับโรครูมาตอย แนะนำว่าให้สังเกตอาการร่วมกันไปก่อนค่ะ