• น้องชายอายุ 13 ปี ช่วยตัวเองบ่อยมาก ผิดปกติหรือไม่

  •  Irin
    สมาชิก

    หนูอายุ16 น้องขายอาบุ13 คือช่วงปิดเทอมมานี้ เห็นน้องเข้าห้องไปช่วยตัวเองนานเป็นชั่วโมงและบ่่อยมาก หลั่งอล้วก็ยั้งทำต่ออีก มี่สำคัญคือไม่ล้างใส่กกนเลย เวลาผ่านไปก็เข้าไปทำอีก จนตอนเย็นออกไปเล่นบอล คือหนูดูแลน้องตั้งแต่เด็กค่ะ เคยภามเค้าบอกทำแล้วมีความสุขไม่ทำก็หลั่งเอง หนูก็คิดว่าเป็นความสุขของเค้าไม่เดือดร้อนใคร หนูก็ไม่รูว่าเป็นยังไงหนูไม่เคยทำ หนูสงสัยว่ามากไปและบ่อยไปรึเปล่าค่ะ

     สวัสดีคะคุณ chaii

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ปรกติในเด็กที่เริ่มเข้าสู่วัยรุ่น จะมีเรื่องของฮอร์โมนเพศมากขึ้นค่ะ ทำให้มีความต้องการทางเพศและสนใจในเพศตรงข้ามค่ะ ซึ่งปรกติแล้วถ้าการช่วยตัวเองไม่ได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพหรือไม่ได้ทำให้เกิดความเดือนร้อนสามารถทำได้ค่ะ เพราะเนื่องจากในช่วงแรกของการช่วยตัวเองในวัยรุ่นชายอาจจะต้องใช้เวลามากกว่าปรกติค่ะ เนื่องจากยังไม่เข้าใจในเรื่องของกายวิภาค หรือ การกระตุ้นที่ทำให้สามารถถึงจุดสุดยอดได้เร็วค่ะ ซึ่งเป็นได้ค่ะ ทำให้ใช้วเวลานานได้ค่ะ

    ส่วนในผู้หญิงการช่วยตัวเองมักจะมีเจอปัญหาในเรื่องทางจิตใจและอารมณ์ ความกลัว และความไม่แน่ใจทำให้ไม่สามารถช่วยตัวเองได้ดี หรือ อาจจะมีเรื่องของความกังวลว่าจะทำให้มีการเจ็บปวดค่ะ ซึ่งก็พบได้บ่อยค่ะ

    ปรกติหมอคงแนะนำว่าควรจะปรึกษาจิตแพทย์ ในเรื่องนี้ค่ะ เพื่อให้เข้าใจว่าวัยรุ่นเป็นอย่างไร และการเปลี่ยนแปลงของวัยทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ และอาจจะมีการเสนอกิจกรรมที่ทำให้ลดการหมกหมุ่นกับเรื่องเพศลงได้ค่ะ

    กลุ่มบำบัด ก็อาจจะเป็นอีกทางเลือกค่ะ

    Irin  Irin
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ ถามนิดค่ะหนูเคยทำครั้งนึงหลังจากดูหนัง น้องหนูบอกว่าทำเสียวแล้วนำแตก หนูทำแล้วปวดฉี่ค่ะฉี่จะราดเลยไม่ทำอีกเลย