• สอบถามเรื่องตั้งครรภ์ไหม

  •  jajoy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ประจำเดือนมาครั้งล่าสุดเมื่อวันที่28ก.ค.60 แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนหลั่งใน วันที่12ส.ค.60 เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มาซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจขึ้น2ขีด มีโอกาสท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ jajoy,

                   หากเป็นคนที่มีรอบเดือนสม่ำเสมอที่ 28-30 วัน และประจำเดือนครั้งล่าสุดที่มาคือวันที่ 28 ก.ค. 60 ช่วงวันที่มีไข่ตก คือประมาณ 11-13 ส.ค. ซึ่งหากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูง

                  ดังนั้นเมื่อคุณ jajoy ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะเมื่อเลยกำหนดเวลาที่ประจำเดือนจะมา แล้วพบว่าขึ้น 2 ขีด หมายความว่ากำลังตั้งครรภ์ค่ะ

                   ชุดทดสอบการตั้งครรภ์ส่วนใหญ่มีความแม่นยำมากกว่า 97%-99% โอกาสที่ตรวจขึ้น 2 ขีด แล้วเป็นสาเหตุอื่นนั้นน้อยมาก (เรียกว่า false positive) ซึ่งอาจเกิดได้จาก

                   - รอยระเหยของปัสสาวะ (evaporation lines) โดยปกติควรอ่านผลภายใน 5 นาทีหลังทดสอบ การปล่อยทิ้งไว้นานเกินแล้วนำมากอ่านผล อาจเห็นเป็น 2 ขีดได้ ซึ่งเกิดจากปัสสาวะระเหยออกไปและทิ้งรอยเอาไว้

                  - เป็นผลจากกการฉีดฮอร์โมนกระตุ้น เพื่อรักษาผู้มีบุตรยาก

                  - เป็น chemical pregnancy คือมีการปฏิสนธิเกิดตัวอ่อนขึ้นแล้ว แต่ตัวอ่อนไม่สามารถฝังไปยังผนังมดลูกได้ และเกิดการแท้งออกมาแต่เนิ่นๆ ซึ่งเท่ากับว่าตรวจพบการตั้งครรภ์จากชุดทดสอบ แต่ต่อมาพบว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ ซึ่งหากไม่ได้ตรวจ ผู้หญิงบางรายอาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองท้องและแท้งไปแล้ว

                   - มีโรคบางอย่างอยู่ เช่น เนื้องอกหรือมะเร็งรังไข่ ซีสต์ที่รังไข่ เนื้องอกของต่อมใต้สมอง เป็นต้น

                   -  การใช้ยาบางชนิด เช่น diazepam, alprazolam, clozapine, chlopromazine, phenobarbital, bromocriptine, flurosemide, methadone เป็นต้น