• สอบถามเรื่องตรวจพบ ASC-US ภรรยาผมกำลังตั้งครรภ์

  • ภรรยาผมตั้งครรภ์ได้ 3เดือนกว่าๆ ตรวจพบว่ามีเชื้อ ASC-US จะมีผลกระทบต่อตัวแม่และเด็กไหมครับ ตอนนี้กังวลมากครับ

     สวัสดีคะคุณ เก๋ สมประสงค์ โชคไพศาลนุกูล

    ในหญิงตั้งครรภ์ จะมีการตรวจเรื่องของการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ และการตรวจมะเร็งปากมดลูกระหว่างตั้งครรภ์ค่ะ

    ผลการอ่าน การตรวจภายใน ASC-US หรือ Atypical squamous cells of undetermined significance 80-95% มักเป็นภาวะที่ไม่อันตราย จะเกิดจากการติดเชื้อเป็นหลักค่ะ อีก 20% อาจจะมีปัญหาเรื่องของเนื้องอก หรือ มะเร็งได้ค่ะ

    ปรกติแล้วอาจจะรอก่อนค่ะ รอให้ตั้งครรภ์และคลอดให้เรียบร้อยก่อนค่ะ แล้วอาจจะทำการตรวจภายในซ้ำอีกครั้งค่ะ ถ้ายังมีการอ่านว่ามีเรื่องเนื้อเยื่อผิดปรกติแนะนำเรื่องการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจค่ะ

    อย่างไรก็ตามแนะนำปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งค่ะ