• คุณพ่อกินยารักษาวัณโรคมาหกเดือนแล้วยังมีอาการไออยู่เกิดจากอะไร

  •  การการ
    สมาชิก

    คุณหมอค่ะ รบกวนสอบถามค่ะ พอดีพ่อกินยารักษาวัณโรคปอดมา6 เดือนแล้ว แต่อาการยังไม่ดีขึ้นเลยคะ ยังไอเเห้ง เหมือนมีเสลดติดคอ ไอตลอดเวลา เสียงก็แหบ กินอะไรก้อไม่ค่อยได้เหมือนคอเป็นแผล  น้ำหนักลด เดินก็แทบไม่มีแรงคะ  อาการแบบนี้คือเชื้อวัณโรคกำเริบหรือปล่าวคะ แล้วต้องรักษาอาการแบบไหนต่อคะ รบกวนด้วยนะคะ

     สวัสดีคะคุณ การการ

    มีได้สองกรณีค่ะ

    1. ดื้อยา
    2. เกิดซ้ำ

    ตอนนี้ให้รีบกลับไปพบแพทย์ก่อนนะค่ะ อาจจะต้องรักษาเรื่องภาวะที่เดินไม่ได้ไม่มีแรงก่อนค่ะ

    คืออาจจะต้องดูว่ามีภาวะซีด หรือ ขาดสารอาหารร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ

    แล้วอาจจะต้องตรวจเสมหะซ้ำ และ เอกซเรย์ซ้ำค่ะ ถ้ามีการติดเชื้อซ้ำหรือ ดื้อยาต้องรักษาใหม่ค่ะ เปลี่ยนยาใหม่