• กินยาคุม 21 เม็ดครบแล้ว ได้ทานต่ออีก 2 เม็ด แล้วจึงเว้นระยะ 7 วัน จะทานเม็ดที่ 3 ต่อเลยได้ไหม

  • สวัสดีค่ะ พอดีดิฉันทานยาคุมกำเนิด เมอซิลอนแบบ21เม็ดต่อเนื่อง กินแผงแรกหมด ต่อแผงที่สองได้2เม็ด แล้วปล่อยเมนค่ะ หลัง7วันที่หยุดกิน เราสามารถทานแผงเก่าเม็ดที่3ต่อได้เลยไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อย่าทำให้ฟ้า ผิดหวัง,

                        โดยปกติ การทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดนั้น เมื่อทานครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ให้เว้นระยะไป 7 วันก่อนที่จะเริ่มทานยาแผงใหม่ค่ะ แต่หากเมื่อทานครบ 21 เม็ด แล้วทานแผงใหม่ต่อเลยอีก 2 เม็ด แล้วจึงเว้นระยะไป 7 วัน ก็สามารถทำได้ และเมื่อเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาเม็ดที่ 3 ของแผงใหม่ต่อได้เลยค่ะ การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ