• กินยาคุุมยี่ห้อยาส แล้วไม่ได้กินเม็ดแป้ง เพื่อเลื่อนประจำเดือน ต่อมาหยุดยากลางแผง มีประจำเดือนมา จะท้องไหม

  •  Ph
    สมาชิก
    ปกติทานยาคุมกำเนิดแบบเม็ด28เม็ด ยี่ห้อยาส ทุกวันส่วนมากตรงเวลา แผงล่าสุดหมดตอน20/1/62 ต้องการเลื่อนประจำเดือนเลยกินแผงถัดไปโดยไม่กินเม็ดแป้ง เริ่มตั้งแต่21/1/62 วันที่27/1/62มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใส่ถุงยาง แต่ไม่ได้หลั่งใน สอบถามว่ายาคุมกำเนิดยังมีประสิทธิภาพคุมได้มั้ยคะ จากวันนั้นก็ยังทานยาคุมมาตลอด เพราะกลัวว่าอสุจิยังคงค้างอยู่ วันที่4/2/62 เลิกกินยาคุมแผงที่2 (ยังไม่หมดแผงนะคะ เพราะจะให้ประจำเดือนมา แล้วจะเลิกทานไปซักระยะนึงค่ะ) หลังจากนั้นประจำเดือนมาวันที่7/2/62 แต่มาไม่เยอะเท่าปกติ เลือดวันแรกๆเป็นสีคล้ำวันหลังๆเป็นสีแดง ระยะเวลาทั้งหมด4วัน กรณีนี้เสี่ยงจะตั้งครรภ์มั้ยคะคุณหมอ จำเป็นต้องตรวจการตั้งครรภ์ด้วยมั้ย รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ MB,

                        ยาคุมกำเนิดยี่ห้อยาส (yaz) เป็นยาคุมกำเนิดที่มีเม็ดยาฮอร์โมน 24 เม็ด และเม็ดยาที่ไม่มีฮอร์โมน (หรือเม็ดแป้ง 4 เม็ด) ดังนั้น หากทานยาถึงเม็ดที่ 24 แล้วไม่ได้ทานเม็ดแป้งต่อ แต่ได้เริ่มทานยาแผงใหม่ต่อเลย ก็ย่อมทำให้ไม่มีประจำเดือนมา ส่วนประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์นั้น ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ได้อย่างต่อเนื่องค่ะ

                        และเมื่อได้หยุดทานยาคุมกำเนิดไปกลางแผงในวันที่ 4 ก.พ. แล้วมีประจำเดือนมาในวันที่ 7 ก.พ. ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แม้จะมามีปริมาณน้อยกว่าปกติก็ตาม ดังนั้นไม่จำเป็นจะต้องตรวจหาการตั้งครรภ์

                        แต่หลังจากหยุดทานยาไปแล้ว ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงในทันที ซึ่งหากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ก้ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยค่ะ