• ผมเป็นความดันโลหิตสูง เบาหวานมีอาการปวดต้องกินยาอะไรครับ

  •  Margo Roth Spiegelman
    สมาชิก
    ผมมีโรคประจำตัวตัวคือเบาหวานและความดัน ต้องกินยาคุมระกับน้ำตาลและความดัน พอดีเกิดอุบัติเหตุทำให้เจ็บบริเวณหน้าอกมากตรงซี่โครงด้านซ้าย ขยับตัวลุกนั่งลำบากมาก นอนตะแคงไม่ได้ รบกวนถามคุณหมอมียาแก้ปวดตัวไหนที่ไม่ส่งผลต่อยาที่ผมกินรักษาโรคประจำตัวบ้างครับ

     สวัสดีคะคุณ Margo Roth Spiegelman

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ตอนนี้ยาแก้ปวดที่มีใช้ จะแบ่งเป็นกลุ่มดังนี้ค่ะ

    Antipyretic ยาแก้ปวดลดไข้ค่ะ เช่น paracetamol

    NSIAD ยาแก้ปวดที่เป็นยาไม่ใช่สเตียรอยด์ค่ะ เช่น ยา Ibuprofen, naproxen ซึ่งยาแก้ปวดนี้เป็นยาที่มีผลต่อไตค่ะต้องปรับยาตามค่าไตค่ะ

    กลุ่มยาแก้ปวดแบบแรง tramadole ซึ่งเป็นยาแก้ปวดอย่างแรงค่ะ

    และหลังจากนั้นจะเป็นยากลุ่มมอร์ฟีนค่ะ

    ซึ่งปรกติถ้าใช้ยาในระยะสั้นจะแนะนำยาแก้ปวดพวกพาราเซตามอลหรือ ไอบูโพเฟนก่อนค่ะ เนื่องจากถ้าไม่มีอาการบาดเจ็บรุนแรงยานี้ก็พอได้แล้วค่ะ

    และที่สำคัญต้องดูก่อนว่าไม่มีปัญหาเรื่องตับและไตแบบตัววายหรือไตวายนะค่ะ