• ถอนฟันคุดกินยา amoxycillin ผิดขนาด จะเป็นอะไรไหม กลัวดื้อยา

  •  Ma M Suchart Khamphet
    สมาชิก

    สวัสดีครับผมขอสอบถามเรื่องการใช้งานฆ่าเชื้อ ขนาด 500 มิลลิกรัม เนื่องจากไปผ่าฟันคุดมาแล้ว หมอให้ยามา คือ amoxcilln 500 mg  ซึ่งบนซองระบุว่า ให้ทานครั้งละ 2 เม็ด 2 ครั้งหลังอาหาร เช้า - เย็น แต่ ผมกลับลืม ได้ทานครั้งละ 1 เม็ด  เช้าเย็นมา ตลอดจนเกือบจะหมด แผงที่2 แล้ว วันนี้จึงทานไป 2 เม็ดเลย จนตอนนี้เหลือ 4 เม็ดสุดท้าย ซึ่งเท่ากับ  คือ อีก1วันหมด ปกติ ต้องหมด ภายใน 6 วันแล้ว อันนี้ เกินมา 2-3 วันแล้วครับ

    ไม่ทราบว่า จะเป็นอะไรไหมครับ เกรงว่า จะกลายเป็นดื้อยานะครับ

     สวัสดีคะคุณ Ma M Suchart Khamphet

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ขนาดของยา และ ความถี่ในการกินยา และ ระยะเวลาในการกินยาขึ้นอยู่กับ

    • คนไข้ เด็กเล็ก เด็กโต ผู้ใหญ่
    • ความรุนแรงของโรค
    • ตำแหน่งที่เป็น
    • เชื้อที่แพทย์คิดถึงค่ะ

    ดังนั้นการกินยาจะมีความแต่ต่างกันไปค่ะ การถอนฟันปรกติแล้วถ้าไม่มีเรื่องของการติดเชื้อของเหงือกอาจจะไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาฆ่าเชื้อก็ได้ค่ะ

    ดังนั้นอาจจะจัดว่าอยู่ในกลุ่มที่เป็นการติดเชื้อเล็กน้อยได้ค่ะ mild infection ขนาดของยา ใช้อยู่ที่ 250 mg ทุก 8 ชม หรือ 500 mg  ทุก  12 ชม ได้ค่ะ

    แต่ปัจจุบันหลังจากมีงานวิจัยออกมามากมายการใช้ยา อยู่ที่ 1,000-2,000 mg ต่อวันค่ะ

    ซึ่งก่อนหน้านี้มีการใช้ amoxycillin 750-1,500 mg ต่อวัน

    การกินยา ถ้าเป็นเรื่องการติดเชื้อที่รุนแรงจะให้ใช้ยา สิบวันค่ะ แต่ในบางกรณีถ้าใช้ยาห้าวันแล้วไม่มีไข้ก็สามารถหยุดยาได้ค่ะ

    ดังนั้นในกรณีของคุณการที่กังวลเรื่องการดื้อยา เป็นสิ่งที่ถูกต้องค่ะ แต่ถ้าคุณรับประทานยาครบแล้ว คือ เป็นการยืดเวลาของการกินยาออกไปแทน จากที่อ่านข้อมูลยังไม่มีผลเรื่องของการดื้อยาค่ะ

    ตอนนี้ไม่มีอาการปวดบวมของเหงือก หรือ บริเวณที่ถอนฟันนะค่ะ ถ้าไม่มีคงไม่มีเรื่องของการติดเชื้อแล้วค่ะ