• สุนัขมาเลียหมู แล้วนำหมูมาทำกับข้าวต่อ จะติดเชื้อไหม ตอนนี้เจ็บคอ สุนัขเลี้ยงเอง

  •  PAKAWAT.MNI
    สมาชิก

    เมื่อตอนเย็นวางหมูสุกทิ้งไว้ในชามตัวเองแล้วสุนัขก็เดินเข้ามาแล้วคาบหมูออกจากชามไปกิน2ชิ้น ไม่แน่ใจว่าหมูที่เหลือสุนัขเลียด้วยรึเปล่า แต่หลังจากนั้นแม่ก็เอาหมูที่เหลือในชามมาทำกับข้าวกินต่อ อยากทราบว่ามีโอกาสติดเชื้อหรือเปล่าครับ ตอนนี้รู้สึกเจ็บคอด้วยครับ สุนัขตัวที่คาบไปเลี้ยงเองและฉีดวัคซีนครบเรียบร้อยแล้วครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ PAKAWAT.MNI,

                       หากเนื้อหมูที่โดนสุนัขเลีย ได้ถูกนำมาทำอาหาร โดนการผ่านความร้อน เช่น ต้ม ผัด ทอด เป็นต้น เชื้อโรคต่างๆ รวมถึงเชื้อพิษสุนัขบ้าก็น่าจะตายหมดแล้วค่ะ ดังนั้น โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้า จากการทานชิ้นเนื้อหมูดังกล่าวจึงไม่น่าเกิดขึ้นได้

                        แต่หากเนื้อหมูดังกล่าว ยังไม่ได้ผ่านความร้อนจากการทำอาหาร และถูกนำมาทาน ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่างๆ ทั้งอาหารเป็นพิษ พยาธิ รวมถึงอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้

                         อย่างไรก็ตาม หากเป็นสุนัขที่เลี้ยงเอง อาจสังเกตอาการไปก่อนได้ หากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน แสดงว่าสุนัขก็ไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า และหากไม่ตายภายใน 14 วัน ก็แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ดังนั้นคุณก็จะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ

                        สำหรับอาการเจ็บคอ ก็ไม่ใช่ลักษณะอาการของโรคพิษสุนัขบ้า โดยอาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น คอแห้ง ดื่มน้ำน้อย อยู่ในที่ที่มีฝุ่นละออง หรือควันมาก เป็นไข้หวัด คออักเสบ ทอนซิลอักเสบ เป็นต้น ในเบื้องต้น ก็ให้ดูแลรักษาตามอาการไปก่อนค่ะ