• กินยาคุมกำเนิดมา 5 เดือนแล้ว มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางขาด ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินจะมีผลอะไรไหม

  •  Noppawit Titijantawat
    สมาชิก
    ขอโทษนะครับพอดีผมกับแฟนมีเพศสัมพันธ์กันแฟนกินยาคุมกำเนิดมา5 เดือนแล้วครับแต่ครั้งนี้พลาดถุงยางขาดพร้อมกับวันนี้เป็นเม็ดที่23 (แบบ28เม็ด) อยากทราบว่าถ้ากินยาคุมฉุกเฉินจะมีผลอย่างไรครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Noppawit Titijantawat,

                          หากได้ทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องมา 5 เดือนแล้ว และที่ผ่านมาได้ทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้อง ได้แก่ ยายังไม่หมดอายุหรือเสื่อมสภาพ ทานยาทุกวันไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียร่วม ไม่ได้ทานยาบางชนิดร่วมด้วย เป็นต้น ยาคุมก็จะสามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 0.3% ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยมาก ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ เพราะหากทาน อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงโดยไม่จำเป็น อีกทั้งยังอาจทำให้ประจำเดือนไม่มา เนื่องจากกำลังอยู่ในช่วงการทานเม็ดแป้งอยู่ นอกจากนี้ยาคุมฉุกเฉินยังอาจมีผลไปลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลงได้ด้วย

    Noppawit Titijantawat  Noppawit Titijantawat
    สมาชิก
    ขอถามต่อครับ ในกรณีเม็ดแป้งเจ็ดเม็ดแฟนผมเค้าเด็ดทิ้งบ้างกินบ้าง ไม่มีผลอะไรใช่มั้ยครับ แล้วถ้ากินยาคุมปกติอยู่พอมาวันนี้ที่เริ่มเด็ดเม็ดแป้งวันที่สองแล้วก็อย่างที่ผมเล่าไปว่าถึงยางขาด ผมซื้อยาคุมฉุกเฉินมห้แฟนกินแล้วจะเป็นไรมั้ยครับ