• แม่อายุ 86 ปี ล้มกระดูกร้าว คุณหมอไม่แนะนำให้ผ่าตัด ควรดูแลอย่างไร ใช้เวลานานไหมกว่ากระดูกจะประสานกัน

  •  Prachan Tawanrungroj
    สมาชิก

    ภาพกระดูกแตก

    สอบถามครับ จากภาพ แม่ล้มในห้องน้ำกระดูกแตกร้าวจนสุดเหมือนหัก ทางร.พ.ไม่แนะนำให้ผ่าตัดเพราะแม่อายุ 86 ปี แล้ว มีโรคเบาหวาน ความดันด้วย ให้กระดูกประสานเอง แล้วไม่ได้เข้าเฝือกหรือบล็อคเพราะมันติดโคนขามาก มันถูกต้องหรือเปล่าครับ หรือมีวิธีไหนที่จะช่วยป้องกันการกระทบกระเทือนอีกหรือไม่ครับ ถ้าเป็นแบบนี้ควรดูแลยังไงครับถึงจะไม่กระทบกับกระดูกหรือกระทบน้อยที่สุดครับ แล้วต้องกินอะไรเสริมเพื่อให้กระดูกประสานได้ดีขึ้นครับ และใช้เวลาแค่ไหนกระดูกถึงจะประสานกันครับ ขอบคุณครับ

    Prachan Tawanrungroj  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Prachan Tawanrungroj

    แพทย์ไม่สามารถดูรูปแนบได้

    กระดูกหัก เป็นภาวะที่กระดูกได้รับแรงกระแทกมากเกินไป ส่งผลให้กระดูกไม่สามารถรองรับน้ำหนักจากแรงดังกล่าวได้ และเกิดหัก ก่อให้เกิดอาการปวด โดยกระดูกหน้าแข้งเป็นกระดูกที่ใช้รับน้ำหนักดังนั้นหากมีการหัก ควรดามเอาไว้และงดการลงน้ำหนักหรือการเคลื่อนไหวมาก

    แต่ในวัยดังกล่าว บางครั้งแรงไม่มากนักก็ทำให้กระดูกหักได้ง่าย

    การรักษานั้นขึ้นกับว่ามีการหักหรือเคลื่อนมากน้อยแค่ไหน ถ้าหักและเคลื่อนมาก แพทย์อาจทำการผ่าตัดและใช้เหล็กดามไว้ให้เข้าที่ แต่ถ้าหักและเคลื่อนน้อยอาจใช้การดามภายนอก ซึ่งแพทย์ผู้รักษาจะให้ข้อมูลอย่างละเอียดอีกครั้ง ซึ่งถ้าแพทย์เลือกจะไม่ผ่าตัด การรักษาก็คือดามภายนอก ขยับให้น้อยที่สุด ระวังการกระทบกระเทือนทุกชนิด แพทย์น่าจะติดตามด้วยผลเอ็กซเรย์เป็นะระยะ การรับประทานนั้นอาจรับประทานแคลเซียมหรือวิตามินดีช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก แต่ไม่ได้ช่วยให้กระดูกหักไปแล้วกลับมาติดได้ คือช่วยป้องกันการหักซ้ำ