• มีอาการปวดต้นคอมา 2-3 อาทิตย์ ไปหาหมอพบว่ากระดูกต้นคอเสื่อม จะต้องรักษาอย่างไร จะกลับมาเป็นปกติไหม

  •  Neeon Closet Chara
    สมาชิก

    เนื่องจากมีอาการปวดต้นคอ เป็นเวลา 2-3 อาทิตย์ จึงต้องไปคลินิกขอเอ๊กซเรย์ พบว่า

    กระดูกคอข้อที่ 4 ข้อที่ 5 เสื่อม อยากทราบว่า จะมีโอกาสที่กระดูกจะกลับมาเป็นปกติ หรือไม่

    และมีวิธีในการรักษาอย่างไร คะ มีอาการปวด ล้มตัวลงนอนแทบไม่ได้ หันซ้ายขวา ปวดตลอดค่ะ

    Neeon Closet Chara  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Neeon Closet Chara

    กระดูกคอเสื่อมเป็นโรคที่พบได้ทั้งในเพศหญิงและชาย มักจะพบในผู้ที่มีอายุ 30 ขึ้นไป เพราะเป็นความเสื่อมชนิดนึง สาเหตุอาจจะเกิดจากทั้งโครงสร้างกระดูกเดิมทำให้เสื่อมง่ายอยู่แล้ว ร่วมกับการใช้งานเช่น การใช้คอมากๆ ชอบนอนคว่ำอ่านหนังสือจะเป็นตัวกระตุ้นให้เสื่อมเร็วขึ้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น

    1.แนะนำไม่ให้ใช้คอมากเกินความจำเป็น ไม่หันคอซ้ายขวาบ่อยๆในช่วงนี้ หลีกเลี่ยการแหงนคอ หรือก้มคอนานๆ

    2.อาจใช้ที่พยุงคอช่วยในระยะสั้นๆที่ปวดมาก เพื่อป้องกันไม่ให้เราหันคอมากจนเกินไป

    3.รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่กลุ่มสเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวด

    4.การทำกายภาพบำบัดเช่นการดึงคอ แต่อันนี้แนะนำให้แพทย์ส่งไปพบนักกายภาพบำบัดเพื่อทำให้ ไม่ควรทำเองที่บ้านค่ะ

    5.การบริหารกล้ามเนื้อคอ เช่น เอามือยันศีรษะไปข้างใดข้างหนึ่งค้างไว้ 5-10 วินาทีแล้วก็สลับไปอีกข้างหนึ่ง ทำซ้ำ 5-10 ครั้งต่อวัน และออกกำลังกายร่างกายส่วนอื่นควบคู่กันไปด้วย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์

    ถ้าการดูแลตัวเองเบื้องต้นไม่ดีขึ้น อาจจะต้องกลับไปพบแพทย์ทีรักษา ถ้าแพทย์พิจารณาว่าเป็นมาก เช่นผู้ป่วยมีอาการอ่อนแรงที่แขนขาร่วมด้วย อาจจะต้องได้รับการผ่าตัดค่ะ