• ตรวจสุขภาพ แล้วมีเรื่องการแปรผล คอลเลสเตอรอลค่ะ คุณหมอไขมันสูง แต่ลองคำนวณดูแล้วปกติค่ะ อยากทราบว่าคืออะไรค่ะ

  •  Pitchayakorn April
    สมาชิก

    พอดีว่าตรวจสุขภาพประจำปี คลอเรสเตอรอลรวม 187  ก็วิตกนิดหน่อยว่ามันค่อนข้างสูง อายุ 39 คะ แต่วันนี้เมื่อศึกษาในยูทูป (มีผู้เชีย่วชาญและคุณหมอบางท่านให้ความรู้) พบว่า ถ้าคลอเรสเตอรอลสูลแต่ DHL สูง  LDL ต่ำ ไตรกลีเซอรไรด์ต่ำ ถือว่าดีมาก ซึ่งของดิฉันเข้าข่ายนี้คะ ลองคำนวน คือดีเลยคะ
    แต่บางคนบอกว่า ถ้าคลอเรสเตอรอลคือไม่ดีทั้งนั้น เพราะส่วนมากไขมันในเลือดเป็นไขมันชนิดเลว  ถ้ามีคลอเรสเตอลสูลถือว่าไม่ดี  หมอบอกเขาว่างั้นน
    ดิฉันเลยกำลังคิดว่า คุณหมอให้ข้อมูลคนไข้ผิดหรือเปล่าคะ  หรือว่าคุณหมอให้ข้อมูลถูกแล้ว
    ดิฉันมีคลอเรสเตอรอล 187 แต่ DHL สูง (72 )  LDL ต่ำ ( 114) ไตรกลีเซอรไรด์ต่ำ (46)
    ขอบพระคุณมากคะสำหรับข้อมูล

    สวัสดีค่ะคุณ Pichayakorn April

    คลอเรสเตอรอล 187 แต่ HDL สูง (72 )  LDL ต่ำ ( 114) ไตรกลีเซอรไรด์ต่ำ (46)

    ระดับปกติ

    ระดับ cholesterol  200 mg/dl

    HDL > 60 mg/dl

    LDL <100 mg/dl

    Triglyceride <150 mg/dl

    ซึ่งเป็นค่าปกติที่ควรจะเป็นค่ะ

    ดังนั้นในกรณีของคุณยังไม่ได้มีปัญหาเรื่องไขมันในกระแสเลือดสูงค่ะ ค่า LDL ในคนปกติที่ไม่มีโรคประจำตัวหมอยอมรับได้ถึง 130 mg/dl ค่ะ แต่ถ้ามีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูงหมอต้องการน้อยกว่า 100 mg/dl หรือ 70 mg/dl ในทางทฤษฎีค่ะ แต่ก็ต้องค่อยเป็นค่อยไปค่ะ อย่างไรก็ตามหมอแนะนำว่าคุณควรจะออกกำลังกาย ลดอาหารที่มีไขมันมากเช่น ของทอดค่ะ

    ตอนนี้อยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ