• มีไข้ ปวดบริเวณสีข้างขวาร้าวไปขาหนีบ คลื่นไส้ อาเจียน จะเป็นโรคอะไรได้บ้าง

  •  cream088
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขอบสอบถามค่ะ

          มีไข้ ปวดบริเวณสีข้างขวาร้าวมาที่ขาหนีบ  คลื่นไส้ อาเจียน 1 วัน

    มีไข้เเละหนาวสั่น ปัสสาวะเเสบจัด โรคประจำตัว ไม่มีค่ะ

    ตรวจร่างกายเเล้วพบว่าเจ็บสีข้างด้านขวา กดเจ็บบริเวณท้องน้อย

    มีโอกาสเป็นโรคอะได้ได้บ้างค่ะ ถ้าดูจากอาการที่เป็นค่ะ

    cream088  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ cream088

    อาการมีไข้ ปวดบริเวณสีข้างขวาร้าวไปขาหนีบ คลื่นไส้ อาเจียน ดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดจาก ภาวะอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีอาการปวดท้องน้อยข้างใดข้างหนึ่ง ร่วมกับมีตกขาวผิดปกติ มีไข้ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น มีกรวยไตอักเสบ มักมีปัสสาวะแสบขัด หนาวสั่น ซึ่งเป็นไปได้มากหากมีปัสสาวะแสบชัดเจน สาเหตุอื่นๆเช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ แต่จะไม่อธิบายอาการไข้สูง

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ รับประทานยาแก้ปวดและลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมงเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้

    แนะนำว่าถ้าสงสัยภาวะกรวยไตอักเสบนั้น ควรจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันการวินิจฉัย ร่วมกับให้การรักษาอย่างเหมาะสมด้วยยาฆ่าเชื้อทางหลอดเลือดดำต่อไป