• ประจำเดือนมา 21-22 ส.ค. มีเพศสัมพันธ์ 29-30 ส.ค. วันที่ 15 ก.ย. มีเลือดสีน้ำตาลออก คืออะไร

  • พอดีว่าวันนี้มีเลือดออกทางช่องคลอด เหมือนจะเป็นสีน้ำตาลค่ะ สงสัยว่าเป็นเลือดล้างหน้าเด็กมั้ยช่วยตอบหน่อยนะคะ เดือนแล้วปจดมาวันที่21-22นี่แหละค่ะ ละมีอะไรกับแฟนวันที่29-30ส.ค. ใส่ถุงยางหลั่งนอกทุกครั้งค่ะ แต่เค้ามาแตกตรงหน้าอก ละหนูเอามือไปจับอสุจิ ละมันก็แห้งกรังเลยค่ะ ก็เลยไปอาบน้ำ อยากทราบว่าเป็นอาการของอะไรคะ
    ออกแค่นิดเดียวนะคะเลือดน่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ลูซิเฟอร์ ลอเรนท์,

                      หากประจำเดือนในเดือนก่อนมาวันที่ 21-22 ส.ค. เลือดที่ออกในวันที่ 15 ก.ย.นี้ อาจเป็นเลือดประจำเดือนที่กำลังจะเริ่มมาก็ได้ ดังนั้น หากหลังจากนี้ 1-2 วัน ได้มีเลือดประจำเดือนสีแดงมา ก็ถือว่าปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                      ทั้งนี้ เลือดดังกล่าว ไม่น่าใช่เลือดล้างหน้าเด็ก เพราะเลือดล้างหน้าเด็กจะปรากฏหลังจากมีการปฏิสนธิไปประมาณ 6-12 วัน ค่ะ  นอกจากนี้ การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 29-30 ส.ค. โดยใช้ถุงยางอนามัยร่วมกับการหลั่งนอกนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ถือว่าน้อยมากค่ะ

                     อย่างไรก็ตาม หากหลังจากนี้ 1-2 วัน ยังไม่มีเลือดประจำเดือนสีแดงออกมา เลือดสีน้ำตาลดังกล่าว ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เป็นต้น ในกรณีนี้ แนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกต่อไปก่อน หากยังคงมีเลือดผิดปกติออกมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ