• มีก้อนคาดว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองโตที่ขาหนีบ จะเกิดจากอย่างอื่นได้ไหม

  • คุณหมอครับ เคยมีแผลที่ถุงอัณฑะมีต่อมน้ำเหลืองอักเสบแต่ตอนนี้แผลหายได้เกือบเดือนแล้วแต่ตอมน้ำเหลืองที่ขาหนีบยังไม่หายไม่แน่ใจว่าจะยุบไหม แต่ว่ามีอาการจี๊ดๆพอนั่งนานๆเจ็บในขาหนีบไม่มีอาการเบื่ออาหารไม่มีอาการน้ำหนักลดไม่มีอาการหนาวสั่น หรือมันเป็นอย่างอื่นครับ
    ปิยะกานต์ วีระหงษ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ปิยะกานต์ วีระหงษ์

    อาการต่อมน้ำเหลืองโตที่ขาหนีบ มักเกิดตามหลังการอักเสบ เช่นเป็นโรคติดเชื้อบริเวณอวัยวะเพศหรือในอุ้งเชิงกรานหรือในทางเดินปัสสาวะ หรือที่อัณฑะในผู้ชาย กดแล้วเจ็บ อาจพบก้อนเดียวหรือหลายก้อนก็ได้ ถ้ารักษาอาการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองจะค่อยๆยุบไปเอง นึกถึงภาวะนี้มากที่สุดเพราะพบได้บ่อยค่ะ

    ส่วนโรคอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น มะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งในช่องท้องหรืออุ้งเชิงกรานแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง อันนี้จะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้อง เป็นต้น เนื้องอกไขมัน ซึ่งไม่ใช่เนื้อร้าย อาจจะโตช้าๆ ไม่มีอันตรายอะไร อาจคลำได้ก้อนนิ่มขยับไปมาได้ หรืออาจเป็น ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน จะเป็นก้อนกลมกลิ้งไปมาได้ตื้นๆที่ชั้นใต้ผิวหนัง อาจพบรูเปิดที่ก้อนแล้วมีไขมันไหลออกมา

    หากยังมีก้อนที่โตเรื้อรัง ไม่ยุบไป เจ็บปวดที่ก้อนมาก ก้อนโตเร็ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นไม่ไปกดก้อนบ่อยๆ ถ้ามีอะไรไหลออกมา ไม่ควรไปบีบซ้ำ รักษาความสะอาดผิวหนังบริเวณขาหนีบได้ตามปกติ