• เคยป่วยเป็นเส้นประสาท คู่ที่7 มีปัญหา อยากทราบอาการของโรคเนื้องอกในสมอง

  •  jh_96
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการปวดศีรษะข้างใดข้างนึง จะร่วมกับอาการมีปัญหาในการมองเห็น อย่างเช่นจะมีจุดบอดจุดๆนึง แล้วก็มีอาการคลื่นใส้อาเจียน แต่เวลามีอาการปุ๊บพอได้อาเจียนแล้วนอนพักก็จะหาย หนูเริ่มมีอาการตั้งแต่ป.4ค่ะ (ประมาณ10ขวบ) จนตอนนี้อายุ20ปีแล้วค่ะ ก็ยังมีอาการเรื่อยๆค่ะ เคยมีช่วงม.4 (ประมาณ16ปี) หนูมีอาการปวดศีรษะมากๆ แล้วตื่นเช้ามา มีอาการปากเบี้ยว หนังตาตก ลิ้นรับรสไม่ค่อยได้ (ข้างเดียวกันค่ะ) แต่ไปพบแพทย์ก็ไม่ได้CT scanใดๆ แพทย์วินิจฉัยว่าเป็นอาการโรคเส้นประสาทคู่ที่7อักเสบ รักษาประมาณ2เดือนค่ะ ใบหน้าก็กลับมาปกติ แต่ยังมีอาการกระตุกบ้างเล็กน้อยเวลาพักผ่อนไม่เพียงพอ - หนูอยากทราบว่าเป็นอาการของโรคเนื้องอกในสมองหรือเปล่าค่ะ - อยากทราบอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อไม่ให้เนื้องอกในสมองเติบโตค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ

               อาการของโรคเนื้องอกในสมอง จะเริ่มปรากฎตอนที่เนื้องอกมีขนาดใหญ่ขึ้นระยะหนึ่งค่ะ เนื่องจากภานในกระโหลกเราเป็นห้องปิด พอมีเนื้องอกโตขึ้นมาจึงทำให้ความดันในกระโหลกศีรษะเราสูงขึ้น เกิดอาการดังนี้ค่ะ มีอาการปวดศีรษะ แรกๆผู้ป่วยจะปวดเรื้อรัง รับประทายาแก้ปวดไม่ดีขึ้น ต่อมาอาการปวดหัวจะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับมีอาการคลื่นไส้อาเจียน ในบางรายอาเจียนจะพุ่งออกมา โดยพบบ่อยช่วงเช้าหลังตื่นนอน มีอาการตาพร่ามัวหรือมีความผิดปกติในการมองเห็นและลานสายตา บางคนมีอาการผิดปกติเกี่ยวกับการได้ยินและความจำ พูดลำบาก กลืนลำบาก สูญเสียการทรงตัว เป็นต้น เนื่องจากสมองเป็นสิ่งที่ควบคุมการทำงานหลายๆอย่างในร่างกายของเรา ดังนั้นหากกระทบกับส่วนไหนก็จะสูญเสียความสามารถในการทำงายของตำแหน่งสมองส่วนนั้นค่ะ

             เบื้องต้นหากอาการเป้นมากขึ้นแนะนำผู้ป่วยเข้ารับการตรวจอีกครั้งเพื่อประเมินว่าจำเป็นต้องถ่ายภาพรังสี CT ซ้ำหรือไม่ค่ะ สำหรับอาหารที่แนะนำให้หลีกเลี่ยงหรือรับประทานให้น้อยลง คือ อาหารกลุ่มที่มีสารไนไตรท์เป็นองค์ประกอบ เช่น เบอร์เกอร์ ไส้กรอก รวมถึงอาหารที่มี Trans fat อยู่ปริมาณมาก พวกอาหารที่ผ่านกระบวนการทอดซ้ำๆนานๆค่ะ

    jh_96  jh_96
    สมาชิก
    ขอบคุณมากๆเลยค่ะ 🙏🏻