• มีอาการเจ็บเต้านมเหมือนคล้ำได้ก้อนต้องทำอย่างไรค่ะ

  •  Phowong Puy Nathita
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บจิ๊ดๆรอบๆเต้านมซ้ายคะ มีตุ่มเหมือนสิวขึ้นร่วมด้วย ตุ่มขึ้นตามแนวโครงเสื้อใน ใต้หัวนมเหมือนมีก้อนกลม ไปหาหมอมา2แห่งหมอรพแรก ให้ยาลดอาการปวดเกรงกล้ามเนื้อมากินแล้วไม่หาย หมอที่สองคลำดูบอกนมทั้งสองมีขนาดเท่ากัน ไม่ยอมอัลตราซาวให้ แต่เราใช้นิ้วจิ้มตรงนมซ้ายใต้หัวนมเหมือนมีก้อนจิ้มจะรู้สึกเจ็บ รู้สึกเหมือนคัดเต้านมตลอด อายุ35ปี มีบุตร2คน ลูกกินนมจากเต้าไม่ถึงเดือนคะ ตอนนี้กังวลมาก

     สวัสดีคะคุณ Phowong Puy Nathita

    อาการปวดหน้าอกซ้ายอาจจะมีสาเหตุดังนี้ค่ะ

    1. กล้ามเนื้อหน้าอกอักเสบ หรือ เกิดจากการบาดเจ็บค่ะ
    2. อาการก่อนมีประจำเดือนทำให้มีอาการคัดตึงเต้านมได้ค่ะ
    3. หรืออาจจะมีปัญหาเรื่องของก้อนที่เต้านม ซึ่งอาจจะมีเรื่องของไขมันอักเสบ หรือ อาจจะมีเรื่องของถุงน้ำได้ค่ะ หรือ อาจจะมีก้อนที่เป็นก้อนเนื้อที่เกิดขึ้นก่อนมีประจำเดือนเนื่องจากมีการตอบสนองของฮอร์โมนได้ค่ะ ซึ่งถ้ามีประวัติเรื่องของมะเร็งในครอบครัว หมอแนะนำเรื่องการตรวจอัลตราซาวด์ หรือ การทำ mamogram ค่ะ
    4. อาจจะมีเรื่องของการอักเสบของกระดูกซี่โครงก็ยังได้ค่ะ

    แนะนำเรื่องการรับประทานยาแก้ปวดก่อนนะค่ะ

    ถ้าไม่ดีขึ้นอาจจะต้องไปตรวจอีกครั้งค่ะ

    Phowong Puy Nathita  Phowong Puy Nathita
    สมาชิก
    ขอบคุณคะคุณหมอ