• กำลังรักษาแก้วหูทะลุข้างขวาอยู่ ตอนนี้จามแล้วเจ็บแปล๊บที่ศีรษะด้านบนค่อนทางขวาไปตรงเหนือหู เกิดอะไรที่หูชั้นในหรือเปล่า

  •  Wivat
    สมาชิก
    ปัจจุบันกำลังรักษาอาการแก้วหูทะลุข้างขวาอยู่อยากทราบว่ากรณีที่จามแล้วมีอาการเจ็บแปล๊บๆที่ศรีษะด้านบนค่อนมาทางขวาบริเวณเหนือหูขวาขึ้นมา2.5นิ้ว อยากทราบว่ามีผลอะไรกับหูชั้นในมั้ยครับ
    Wivat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wivat

    อาการจามแล้วเจ็บแปล๊บที่ศีรษะด้านบนค่อนทางขวาไปตรงเหนือหู อาจจะเกิดจาก ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ ทำให้ปวดจี๊ดๆร้าวไปตามแนวเส้นประสาทได้ อาจเกิดตามหลังการมีโรคผิวหนังบางชนิดเช่นงูสวัดได้

    สาเหตุอื่นๆเช่น กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะตึงตัวตามหลังการใช้งาน การพักผ่อนน้อย ความเครียด อาการจะเป็นมากช่วงเย็น หรือเป็นการปวดไมเกรน ทำให้ปวดมากที่ศีรษะข้างเดียว อาจมีอาการตาพร่า มองเห็นแสงวาบ หรือปวดจากสาเหตุในสมอง แต่เป็นไปได้น้อย หากไม่ได้ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือปวดรุนแรง หรือมีอุบัติเหตุในศีรษะนำมาก่อน

    จากที่กล่าวมา น่าจะเหมือนอาการปวดปลายประสาทมากที่สุด บางครั้งก็ไอจามแรงๆอาจกระตุ้น แนะนำให้หลีกเลี่ยงปัจจัยใดๆที่ทำให้มีอาการมากขึ้น ส่วนว่าจะมีผลกับหูชั้นในหรือไม่ยังบอกไม่ได้แน่ชัด แต่ถ้าเป็นแค่อาการปวดจี๊ดๆตรงผิวภายนอกไม่น่าเกี่ยวกับหูชั้นในโดยตรง แต่อาจแจ้งให้แพทย์ที่รักษาอาการแก้วหูทะลุอยู่ทราบด้วย และถ้ายังปวดจี๊ดมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำงานต่างๆไม่ได้ตามปกติ ได้ยินผิดปกติไปด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม