• ผ่าตัดซีสที่รังไข่ไปสองอาทิตย์ แผลมีอาการชา บวม แต่มีน้ำออกจากช่องคลอดมามีกลิ่นเหม็น เกิดจากอะไรค่ะ

  •  Tuza Nnp
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูได้รับการผ่าตัดซีสในรังไข่มาแล้ว 2 อาทิตย์ อาการที่พบไม่แน่ใจว่าเป็นอาการปกติหรือเปล่า คือบริเวณแผลผ่าตัดมีอาการบวมแต่ไม่แดง พอเอามือลูบก็รู้สึกชาๆปวดๆ และเมื่อสองสามวันมานี้ มีตกขาวเหลวๆมีกลิ่นเหม็นไหลออกมามากกว่าปกติ อยากทราบว่าอาการแบบนี้มันผิดปกติหรือไม่ค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Tuza Nnp

    ก่อนอื่นต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ เรื่องแผลผ่าตัด ปรกติแล้วจะหายได้เองตั้งแต่เริ่มมีการเย็บติดแผลค่ะ ปรกติแผลจะจัดอยู่ในแผลสะอาดค่ะ ซึ่งถ้าไม่มีเรื่องของไข้ อาการบวมแดง หรือ แผลมีหนองหรือน้ำเหลืองซึมก็ไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องของการติดเชื้อค่ะ

    ดังนั้นเรื่องแผลอยาจะเป็นแค่เรื่องของการสมานของแผลเองค่ะ เมื่อมีการทำให้เกิดแผลอาจจะมีเรื่องของอาการชาได้ค่ะ เพราะมีการลงมีดผ่านเส้นประสาทค่ะ ซึ่งก็ยังปรกติอยู่ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามควรจะให้แพทย์ตรวจร่างกายอีกครั้งค่ะ

    เรื่องตกขาวที่มีกลิ่มเหม็น คงต้องมาดูว่ามีเรื่องของการมีเพศสัมพันธ์ที่ได้ปกป้องกัน หรือ มีเรื่องของการติดเชื้อในช่องคลอด ปากมดลูกหรือไม่ค่ะ เพราะมักจะเป็นสาเหตุทำให้มีเรื่องของตกขาวได้ค่ะ

    หรือเรื่องของการติดเชื้อในท่อทางเดินปัสสาวะค่ะ ซึ่งตอนนี้หมอคงแนะนำเรื่องของการใส่แผ่นรองชั้นในแล้วสังเกตุก่อนนะค่ะ ว่าตกขาวเป็นสีเขียวหรือเหลือง มีเลือดปนหรือไม่ค่ะ เพราะถ้าคิดเป็นเรื่องเดียวกันก็อาจจะมีปัญหาเรื่องมีน้ำในช่องท้องหลังการผ่าตัดได้ค่ะ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ