• สอบถามอาการของคนที่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าและการฉีดวัคซีนค่ะ

  •  nunnaka
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอขอสอบถามหน่อยค่ะ แต่ขอเล่าก่อนนะคะ คือว่าเมื่อประมาณ2 อาทิตย์ที่แล้วก่อนวันที่ 20มิถุนายนโดนแมวข่วน 2ครั้ง ไม่เป็นแผลค่ะเป็นแค่รอยแดงตัวเองก็เลยเอาเกลือมาทาตรงที่โดนค่ะ และเมื่อวันที่ 20มิถุนายน 2561 นี้ โดนเล็บแมวจิกเข้าเนื้อหน้าอกมีเลือดออกตรงแผลเหมือนโดนเข็มเจาะเลือดเวลา 4 โมงเย็นค่ะ แล้วตัวเองก้เอาเกลือมาทาตรงแผลค่ะและบีบเพื่อไล่เลือดออกค่ะ เพราะไม่มีโอกาสไปล้างแผลที่บ้านขายของชำนักเรียนเข้าเยอะอยู่ค่ะ จากนั้นช่วงประมาณ 4-5โมงกว่า รู้สึกร้อนๆแปลบๆตรงบริเวณแผลและหน้าอกแล้วขึ้นไปบนหัวค่ะ เวลา 6 โมงกว่าๆจึงได้ไปฉีดยาเข้าต้นแขน 2 เข็มค่ะ  จากนั้นช่วงเวลา00.10 เริ่มมีอาการเหนื่อย ใจสั่น หายใจไม่สะดวก ตามัว แขนและมือชาทั้ง 2 ข้าง มีอาการเบลอ มึนหัวหนักหัวปวดหัววิงเวียนแบบนี้ค่ะ และรู้สึกร้อนๆแปลบๆตรงบริเวณแผลและหน้าอกแล้วขึ้นไปบนหัวค่ะ อาการที่เป็นนี้ทำให้นอนไม่ได้เลยค่ะ ได้นอนช่วง 7-8 โมงเช้าค่ะ

    ผ่านมาวันที่ 21 ก็ยังมีอาการเหนื่อยใจสั่นค่ะ เลยคิดว่าอาจจะเป็นเพราะยาที่เรากินมีปฏิกริยากันกับยาฉีดหรือไม่ ขณะนั้นเราทานยารักษาโรคกระเพาะและกรดไหลย้อนอยู่ค่ะ พอวันที่ 22 ก็เลยไปพบคุณหมอ เพราะค้นหาผลข้างเคียงจากการฉีดยาได้จากเว็บนี้ค่ะ ก็คือ ถ้ามีเหน็บชา หัวใจเต้นผิดปกติ ตามองเห็นผิดปกติ ต้องรีบมาหาหมอค่ะ ((แต่พอมาพบแล้วคุณหมอและเภสัชบอกไม่เกี่ยวกับยาฉีดค่ะ อาจะเป็นที่โรคของเราซึ่งต้องตรวจให้ละเอียด ซึ่งเภสัชแนะนำให้ตรวจไทรอยค่ะวันที่ 22 พอมาเมื่อวานวันที่23 มิถุนายน ไปฉีดมาอีกค่ะช่วงเวลาบ่าย2-3โมง มามีแสดงอาการตามัวช่วง 5-6 โมงเย็นค่ะ และก็มึนหัวและเบลอค่ะ แล้วก็มามีอาการที่ทำให้นอนไม่ได้คือ หนักหัว มึนหัว และเหนื่อยค่ะ มีอาการแขนและมือชาอีกจนถึง 4เช้าค่ะ หนูได้นอนแบบหลับๆตื่นช่วง 2 โมงเช้าถึง 5 ค่ะ ขณะนีเวลา 16.42 น. ยังมีมึนหัวเบลอหูอื้อ และเรื่องสายตาค่ะ หนูคิดว่าเป็นเพราะยาฉีดไหม เพราะช่วงนี้หนูไม่แข็งแรงค่ะ มีอาการแบบนี้หลังจากฉีดยา และหนูก็งดทานยาแล้วค่ะ อาการตามที่เล่าไป ขอคุณหมอแนะนำหน่อยนะคะว่าควรทำยังไงต่อ ใจก็กลัวเรื่องของโรคมากค่ะ

     สวัสดีคะคุณ nunnaka

    อาการใจสั่น หรือมีอาการชา นอนไม่หลับ หลังฉีดยา และกินยา อาจจะเป็นเรื่องของการแพ้ยาหรือไม่ก็ยังได้ค่ะ แต่ส่วนใหญ่การแพ้ยาฉีด หรือ วัคซีนมักจะมาด้วยเรื่องของอาการบวมที่ต้นแขนหรือ มีไข้ มีผื่นค่ะ อาการใจสั่นยังไม่แน่ใจค่ะ ควรที่จะหาสาเหตุอื่นๆ ที่พอจะเกี่ยวข้อง เช่น ภาวะไทรอยด์ เป็นพิษ

    ภาวะน้ำตาลต่ำ

    ภาวะการขาดเกลือแร่บางชนิด เช่น โซเดียม ซึ่งอาจจะมีเรื่องมึนงงได้ค่ะ

    ยาฆ่าเชื้อหมอไม่แนะนำให้หยุดเองนะค่ะ ควรจะให้แพทย์เปลี่ยนยาให้ค่ะ

    ส่วนวัคซีนคงต้องแนะนำฉีดอย่างน้อย สาม โดสค่ะ

    เพราะจะมีภูมิเมื่อฉีดอย่างน้อยสามโดสค่ะ

    nunnaka  nunnaka
    สมาชิก

    ขอบพระคุณมากค่ะคุณหมอ วันที่ 27 มิถุนายน 2561 คือวันนี้ก็ไปปรึกษาคุณหมอมาค่ะ ก็เลยตัดสินใจฉีดยาเข้าในผิวหนังอีกเข็มดูค่ะ เมื่อเวลาประมาณ 15.20 วันที่27 นี้เป็นเข็มที่ 3 ค่ะ กำหนดการฉีดตามนี้ค่ะ

    วันเริ่มต้น  (20 มิถุนายน 2561) เข็มที่1

    วันที่3 ( 23 มิถุนายน 2561) เข็มที่2

    วันที่7  ( 27 มิถุนายน 2561) เข็มที่3

    วันที่28  ( 19 กรกฎาคม 2561) เข็มที่4

    ซึ่งในวันที่ 4 กรกฎาคม 2561 หนูจะทราบผลตรวจหาไทรอยด์เป็นพิษค่ะ แล้วหนูจะสังเกตุอาการตัวเองหลังจาะฉีดยาเข็มนี้ค่ะ ขอขอบพระะคุณคุณหมอมากมากค่ะ