• กินยาคุมแผงที่ 8 กินเม้ดแรกแล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  วร ชาติ
    สมาชิก
    สอบถามหมอหน่อยครับคือแฟนผมกินยาคุมมา7เดือนติดต่อกันแล้วแล้วเมื่อคืนแฟนกินแผงที่8เม็ดแรกเสร็จ ตอนเช้ามีอะไรกับแฟนไม่ป้องกันโอกาสท้องมีไหมครับ?

    สวัสดีค่ะ คุณ วร ชาติ,

                           หากได้ทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องมาเป็นแผงที่ 8 แล้ว โดยที่ผ่านมา ทานยาได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ว่าจะกำลังทานยาเม็ดใดอยู่ก็ตาม รวมถึงยาเม็ดแรกของแผงใหม่ด้วยค่ะ

                           ทั้งนี้ หากเป็นชนิดที่มี 21 เม็ด เมื่อทานยาครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ให้เว้นระยะ 7 วันก่อนที่จะเริ่มทานยาแผงใหม่ ต้องไม่เว้นระยะนานกว่านี้ แต่หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด เมื่อทานครบ 28 เม็ดแล้ว ก็ต้องเริ่มทานยาแผงใหม่ต่อเลย โดยไม่ต้องเว้นระยะค่ะ หากทำได้เช่นนี้ ก็จะถือทานได้อย่างถูกต้องค่ะ