• ประจำเดือนมาวันที่ 9 ธ.ค.แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ วันที่ 10 ทานยาคุมกำเนิด ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  • พอดีว่าประจำเดือนมาวันที่9ในคืนวันที่9มีการหลั่งในไป3รอบค่ะ ตอนนี้ปจด.มาได้3วันแล้ว อยากรู้ว่าจะท้องมั้ยคะ เมื่อวันที่10กินยาคุมกำเนิดเม็ดแรกไปแล้วเป็นครั้งแรกด้วยค่ะ คือต้องกินยาคุมฉุกเฉินอีกด้วยมั้ยคะ ตอนนี้กังวลว่าจะไม่ปลอดภัยค่ะ (แล้วก็มีอาการเวียนหัวตื่นมาอาเจียนตอนตี3อะค่ะ อาจจะเป็นผลข้างเค้าจากยาคุมกำเนิด)

     สวัสดีค่ะ คุณ มนัสวีร์ เรืองไกร,

                        หากเลือดที่ออกมาในวันที่ 9 ธ.ค. เป็นช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือน ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์ในวันแรกของการมีประจำเดือน โอกาสที่จะตั้งครรภ์ถือว่าแทบไม่มี ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินโดยไม่จำเป็นค่ะ

                        นอกจากนี้ หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 10 ธ.ค. ยาคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                        สำหรับอาการเวียนหัวและอาเจียน น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดได้ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น อาหารเป็นพิษ มีความเครียด เป็นต้น

                          หากอาการเป็นไม่มาก แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน โดยส่วนใหญ่เมื่อทานยาต่อเนื่องไปซักระยะ อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นจนหายไป แต่หากอาการยังคงเป็นทุกวันต่อเนื่อง อาจพิจารณาหยุดทานยาคุมกำเนิด หรือเปลี่ยนเป็นยี่ห้ออื่นๆ ที่มีปริมาณฮอร์โมนต่ำกว่า