• ประจำเดือนมา 9 พ.ค.มีเพศสัมพันธ์วันที่ 13-14 พ.ค. หลังประจำเดือนหมด 7 วัน มีเลือดออกกับปวดท้อง จะท้องไหม

  •  gtuii
    สมาชิก

    ปจด.มาวันที่ 9-16 พฤษภาคม แล้วมีเพศสัมพันธ์ กันวันที่ 13-14 แล้วหลั่งข้างใน หลังหมดประจำ 7 วัน มีเลือดไหลคล้ายเมนส์มา จะมีโอกาสท้องไหมครับ (เลือดมีสีแดงกับปวดท้อง)

    สวัสดีค่ะ คุณ gtuii,

                          หากประจำเดือนมาวันที่ 9 พ.ค. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 13-14 พ.ค. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 5-6 นับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่าน้อยมาก

                          ส่วนการมีเลือดออกหลังประจำเดือนหมด 7 วัน หรือในวันที่ 23 พ.ค. หรือนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาคือ 14 พ.ค. เลือดดังกล่าวน่าจะเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกได้ เนื่องจากอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือนพอดี ซึ่งในช่วงที่ไข่ตกนั้นบางรายอาจมีอาการอื่นๆ ได้อีก เช่น ปวดท้องน้อยเล็กน้อยไม่เกิน 1 วัน (เรียก Mittelschmerz) อาการเจ็บเต้านม ตกขาวเป็นมูกใสยืดๆ คล้ายไข่ขาวดิบ เป็นต้น โดยเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก และเป็นอยู่เพียงแค่ 1 วัน

                       ดังนั้นหากเลือดที่ออกมีปริมาณเพียงเล็กน้อย และมาเพียง 1 วัน ก็น่าจะเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกได้ แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก และมานานกว่า 2 วัน ถือเป็นเลือดออกผิดปกติ ที่อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีเยื่อบุโพนงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ มีเกร็ดเลือดต่ำ เป็นต้น ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ