• ทานยาคุมกำเนิดหลังมีเพศสัมพันธ์ 1 อาทิตย์ ประจำเดือนเลื่อนมา 2 อาทิตย์ ตรวจแล้วไม่ท้องจะท้องไหม

  •  Pawethida
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะว่าหนูนอนกับแฟนมา1คืนแล้วผ่านไปอีก1อาทิตย์ค่อยกินยาคุมพอถึงวันที่รอบประจำเดือนจะมาแล้วประจำเดือนยังไม่มาคือตอนนี้ประจำเดือนเลื่อนไป2อาทิตย์แล้วค่ะ แต่ซื้อที่ตรวจมาลองตรวจดูแล้วค่ะ2ครั้งขึ้นขีดเดียวทั้ง2ครั้งเลยแบบนี้โอกาสที่จะท้องมีมั้ยค่ะ
    Pawethida  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    สาเหตุที่พบมากในกรณีขาดประจำเดือน ได้แก่ การตั้งครรภ์ ฮอร์โมนไม่สมดุล รับประทานยาคุมกำเนิด น้ำหนักเพิ่มหรือลดมากเกินไป ออกกำลังกายมากเกินไป เกิดความเครียด ประสบภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ การเข้าวัยทอง

    อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลที่ให้มาผู้ป่วยควรเข้ารับการตรวจเพิ่มเติมจากสูตินารีแพทย์ เพื่อสาเหตุที่แท้จริงของภาวะประจำเดือนขาดนะคะ

    โดยเมื่อสามารถยืนยันโรคได้แล้วจึงจะให้การรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปได้ค่ะ

    บทความเพิ่มเติมเรื่องประจำเดือนไม่มา https://www.pobpad.com/ประจำเดือนไม่มา