• มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอกตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ. ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะตั้งครรภ์หรือไม่

  •  Doll Narongsak Thatrahan
    สมาชิก
    ประจำเดือนมา 3 ก.พ หาย 8-9 ก.พ แล้วก็ มีเพศสัมพันธ์ 9 ก.พ โดยไม่ได้ป้องกัน แต่หลั่งนอก ใส่ตรงท้อง ถ้าล้างออกแล้ว ถ้าไปโดนอวัยวะเพศหญิง จะท้องไหม ตอนนี้6มี.น ประจำเดือนยังไม่มาเลย
    Doll Narongsak Thatrahan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Doll Narongsak Thatrahan

    การหลั่งนอกเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพต่ำค่ะ ไม่แนะนำให้ทำ เพราะว่าในระหว่างมีเพศสัมพันธ์ถึงแม้จะยังไม่ถึงจุดสุดยอดก็สามารถมีน้ำอสุจิเล็ดลอดออกมาได้บางส่วน

    การมีเพศสัมพันธ์หลังการมีประจำเดือนทันที แม้จะมีโอกาสตั้งครรภ์น้อย เพราะอยู่ในช่วงที่ยังไม่น่าจะมีไข่ตก แต่ก็เป็นวิธีที่ไม่แน่นอนค่ะ เพราะผู้หญิงแต่ละคนมีรอบเดือนและระดับฮอร์โมนที่แตกต่างกัน ไม่แนะนำให้ใช้วิธีการนับวันเพื่อมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน

    การคุมกำเนิดที่แนะนำเช่น ใส่ถุงยางอนามัย กินยาคุมกำเนิดแบบแผง 21 หรือ 28 เม็ด การฉีดยาคุม การฝังยาคุม หรือการใส่ห่วงอนามัยคุมกำเนิด

    ประจำเดือนปกติจะมาประมาณ 21-35 วันนับจากมีประจำเดือนครั้งก่อน ถ้ามาช้ากว่านี้ถือว่าช้าผิดปกติ ต้องหาสาเหตุ ซึ่งสาเหตุที่พบได้บ่อยก็คือตั้งครรภ์ ตอนนี้ถ้าประจำเดือนยังไม่มาสามารถซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองได้เบื้องต้น โดยชุดการตรวจการตั้งครรภ์จะให้ผลบวกเมื่อมีการปฏิสนธิแล้ว 10-14 วัน

    สังเกตอาการถ้ามีเลือดออกจากช่องคลอดและปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย หรือไม่แน่ใจเรื่องการตรวจการตั้งครรภ์ ให้ไปพบแพทย์ค่ะ